Quy hoạch - kiến trúc

Quy hoạch định hình không gian phát triển tỉnh Bình Dương thành 3 vùng động lực

Quy hoạch định hình không gian phát triển tỉnh Bình Dương thành 3 vùng động lực

Nguyên Phương Nguyên Phương - 09:30, 16/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐồ án Quy hoạch tỉnh Bình Dương định hình không gian phát triển thành 3 vùng động lực, trong đó xác định 3 thành phố và 1 huyện là vùng lõi trung tâm đô thị của tỉnh trong tương lai.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 34 - khóa XI (mở rộng) vừa qua đã xem xét, cho ý kiến về đồ án Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, đồ án Quy hoạch định hình không gian phát triển tỉnh Bình Dương thành 3 vùng động lực.

Trong đó vùng đô thị cửa ngõ là TP Thuận An, TP Dĩ An - 2 địa phương giáp ranh với TP.HCM. Vùng đô thị cửa ngõ sẽ phát triển trở thành đô thị thông minh, hiện đại. Xây dựng nhiều tiện ích, dần trở thành vùng đô thị đáng sống và là trung tâm kinh tế - tài chính cho cả vùng Đông Nam Bộ.  

Vùng lõi trung tâm của Bình Dương được xác định là các thành phố gồm Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

Bình Dương sẽ xây dựng vùng lõi đô thị dựa trên sự phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ thế hệ mới. Vùng lõi sẽ là vùng động lực phát triển của tỉnh, với hạt nhân là hình thành khu công nghiệp, công nghệ thông tin tập trung.

Đồng thời từng bước phát triển các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, dịch vụ chất lượng cao; thu hút các ngành nghề sản xuất điện, điện tử, chíp, công nghệ bán dẫn.

Trong khi đó, vùng đô thị phía Bắc được xác định là các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng và Bắc Tân Uyên. Trong tương lai đây sẽ là vùng dự trữ xanh, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn với du lịch sinh thái và phát triển công nghiệp xanh, sinh thái; đây cũng sẽ là vùng vệ tinh của tỉnh sau khi đã lấp đầy ở vùng lõi trung tâm.

Đến nay, đồ án Quy hoạch tỉnh Bình Dương đã cơ bản hoàn thành về mặt nội dung, trình Tỉnh ủy thông qua và tiếp tục hoàn thiện trình HĐND tỉnh thông qua. Trên cơ sở đó, hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6/2024.

Dự kiến tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức công bố quy hoạch trong tháng 7/2024, gắn với thu hút đầu tư và khởi công dự án đường Vành đai 4 TP.HCM (đoạn qua tỉnh Bình Dương).

Quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Bình Dương sẽ trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ hiện đại, đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu; là khu vực vững chắc về quốc phòng - an ninh và hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế. Đồng thời, đưa Bình Dương vượt bẫy thu nhập trung bình, trở thành tỉnh có thu nhập cao vào năm 2030.

Tầm nhìn đến năm 2050, Bình Dương là vùng đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế, là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia, với động lực tăng trưởng chính là công nghiệp, dịch vụ, đổi mới sáng tạo; có cơ sở kinh tế vững chắc, sức cạnh tranh cao; người dân có mức thu nhập tương đương các nước phát triển; có nền kinh tế phát triển bao trùm, hài hòa giữa các khu vực… 

 

Ý kiến của bạn