Quy hoạch - kiến trúc

Quy hoạch Phú Thọ cần tương xứng với các tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Quy hoạch Phú Thọ cần tương xứng với các tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Tuấn Đông Tuấn Đông - 09:33, 22/02/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhản biện dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại diện các Bộ, ngành cho rằng, về vị thế, vai trò của tỉnh đối với vùng và cả nước, dự thảo Quy hoạch tỉnh đã nêu được 4 vị thế, vai trò, tuy nhiên, chưa thật tương xứng với các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Phú Thọ.

Chiều 21/2, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh chủ trì Hội nghị thẩm định dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh Hội nghị thẩm định dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Đức Trung

Theo Báo cáo tại Hội nghị, Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, tiến tới đứng trong nhóm 15-20 địa phương phát triển nhất cả nước từ năm 2035 trở đi; xây dựng thành phố Việt Trì là thành phố hạt nhân và trở thành đầu tàu cho các địa phương Tiểu vùng Tây Bắc...

Đồng thời, tỉnh Phú Thọ lựa chọn kịch bản tăng trưởng trong giai đoạn 2021-2025 là 8,5%, giai đoạn 2026-2030 là 12,4%. Để thực hiện kịch bản này, tỉnh và đơn vị tư vấn lập quy hoạch dự kiến, số vốn đầu tư cần huy động trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 45 nghìn tỷ đồng/năm, giai đoạn 2026-2030 là giai đoạn bứt tốc, khoảng 115 nghìn tỷ đồng/năm.

Để thực hiện các mục tiêu và kịch bản trên, tỉnh xác định 3 đột phá phát triển: Cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị địa phương; Phát triển nguồn nhân lực chuyên môn, kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng cao; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng.

Cùng với đó, 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Xây dựng Phú Thọ trở thành trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc trên 4 lĩnh vực: Du lịch, y tế, giáo dục, thương mại, logistics gắn với chế biến nông, lâm sản; Bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa vùng đất Tổ; Làm mới sản xuất, kinh doanh (trong đó có lĩnh vực trọng điểm) và làm mới tổ chức theo hướng hiện đại; Thu hút có hiệu quả nguồn vốn ngoài tỉnh.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng, chuyên gia phản biện đã đóng góp nhiều ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược; đưa ra các vấn đề môi trường chính cần lưu ý nếu thực hiện quy hoạch; các giải pháp bảo vệ môi trường và giảm thiểu các tác động tiêu cực cho từng vấn đề môi trường, từng khu vực nhạy cảm về môi trường.

Phản biện dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Thọ, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, về vị thế, vai trò của tỉnh đối với vùng và cả nước, dự thảo Quy hoạch tỉnh đã nêu được 4 vị thế, vai trò, tuy nhiên, chưa thật tương xứng với các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, các Bộ, ngành kiến nghị tỉnh cần nghiên cứu thêm lợi thế về vị trí địa lý, với đặc điểm “hội tụ” của một vùng đồng bằng cổ, nơi vốn là kinh đô của Nhà nước Văn Lang, trải từ TP Việt Trì cho đến khu vực đền Hùng; hơn thế nữa còn là một Trung tâm và là “cửa ngõ” của vùng Trung du và miền núi phía Bắc kết nối với vùng Đồng bằng sông Hồng, là “điểm giao cắt” giữa hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, hành lang kinh tế tiềm năng Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ, và hành lang đô thị chiến lược quốc gia ở Trung du và miền núi phía Bắc gắn với các đô thị trung tâm cấp vùng gồm: Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Việt Trì, Hòa Bình đi Thanh Hóa và Quảng Ninh, cho phép tỉnh Phú Thọ thông ra biển Đông qua 3 cảng nước sâu phía Bắc, gồm: cụm cảng Quảng Ninh, Lạch Huyện (Hải Phòng) và Nghi Sơn (Thanh Hóa). Giải pháp này sẽ góp phần giải quyết được chi phí vận tải, logistic, theo đánh giá chiếm khoảng 20% tổng chi phí sản xuất; góp phần tăng sức hấp dẫn đầu tư ở Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh cần xem xét đến các tiềm năng, lợi thế quan trọng khác bao gồm: tài nguyên du lịch, quỹ đất đồi thuận lợi cho xây dựng đô thị và công nghiệp; quỹ đất nông - lâm nghiệp; khoáng sản; các di sản lịch sử - văn hóa… là những điều kiện rất quan trọng tạo ra động lực phát triển cho tỉnh trong tương lai với độ trễ hơn so với các tỉnh lân cận của Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá cao tinh thần cầu thị của tỉnh Phú Thọ trong việc xây dựng, hoàn thiện quy hoạch. Đồng thời, đề nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức rà soát lại các quy định, chủ trương, xu thế mới trong phát triển kinh tế - xã hội, phát triển vùng, quy hoạch tổng thể quốc gia, định hướng quy hoạch vùng... để tránh mâu thuẫn, xung đột; nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, các chuyên gia phản biện để hoàn thiện Quy hoạch đảm bảo chất lượng, tiến độ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu, nhất trí thông qua quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với điều kiện sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng.

Ý kiến của bạn