Xây dựng toàn cầu

Quy hoạch thành phố được kết nối bởi các cây cầu

Quy hoạch thành phố được kết nối bởi các cây cầu

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 08/01/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngStudio BIG vừa công bố quy hoạch tổng thể cho dự án phát triển rộng 1.000 km2 ở Bhutan, bao gồm một sân bay quốc tế và một đập thủy điện kết hợp với một ngôi đền.

Mindfulness City in Bhutan by BIG
Sân bay quốc tế được xây dựng bằng gỗ.

Được đặt tên là Thành phố Mindfulness (Chánh Niệm), dự án phát triển sẽ tọa lạc tại thị trấn Gelephu gần biên giới Ấn Độ ở miền Nam Bhutan và được xây dựng xung quanh một loạt các cây cầu.

Studio cho biết: “Được định hình bởi các tuyến đường thủy, Gelephu trở thành vùng đất của những cây cầu. Những cây cầu được kết hợp cùng với nhà ở, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giao thông kết hợp với các cơ sở dân sự”.

Timber bridge by BIG in Bhutan
Dự án phát triển sẽ bao gồm một số "cây cầu  kết hợp nhà ở"

Theo studio, quy hoạch thành phố sẽ được định hình bởi 35 con sông và suối chảy qua khu đất với một loạt “cây cầu kết hợp nhà ở” nối các khu vực lân cận khác nhau.

Mỗi cây cầu được thiết kế để kết hợp với các chức năng văn hóa, giáo dục, giải trí và cơ sở hạ tầng.

Vajrayana spiritual centre
Chốn linh thiêng kết hợp với một cây cầu.

Dưới chân thung lũng, một sân bay quốc tế sẽ được xây dựng với nhà ga bằng gỗ đóng vai trò là cây cầu và đường băng được nâng cao bắc qua nhiều con sông.

Những cây cầu khác sẽ bao gồm một trường đại học, trung tâm chăm sóc sức khỏe, chợ và một nơi tâm linh bắc qua một con sông.

Mindfulness City in Bhutan by BIG
Đập thủy điện ở Mindfulness City sẽ kết hợp với một ngôi chùa.

Dự án phát triển cũng bao gồm một đập thủy điện sẽ kết hợp với một ngôi chùa. Được studio mô tả là "một vách đá nhân tạo", đập Đền Sankosh sẽ có một bức tường được trang bị đầy đủ các bậc thang kết hợp cầu thang và các điểm quan sát.

Studio cho biết: "Đập Đền Sankosh gắn các giá trị cơ bản của thành phố vào cảnh quan xếp tầng gồm các bậc thang, thể hiện khả năng thiêng liêng về sự hiện diện bền vững của con người trên trái đất”.

Dam in Bhutan
Đài quan sát trên đập thủy điện.

Các tòa nhà trong quy hoạch tổng thể sẽ được xây dựng từ các vật liệu địa phương bao gồm gỗ, đá và tre, đồng thời sẽ có hình thức giống với kiến trúc truyền thống của Bhutan và được xây dựng dọc theo những con đường trải nhựa thông thoáng.

Xung quanh khu phát triển sẽ là một loạt các cánh đồng lúa được thiết kế để hoạt động như hành lang đa dạng sinh học.

Mindfulness City in Bhutan
Các công trình sẽ có kiến trúc Bhutan

Studio hy vọng rằng quy hoạch tổng thể sẽ đóng vai trò là hình mẫu cho sự phát triển trong nước.

Studio nhận định: “Quy hoạch tổng thể Gelephu hình thành nên tầm nhìn nhằm tạo ra một thành phố trở thành cái nôi cho sự phát triển và đổi mới trong khi vẫn dựa trên thiên nhiên và văn hóa của Bhutan”.

Heathcare centre in Mindfulness city
Một cây cầu sẽ được kết hợp với trung tâm chăm sóc sức khỏe.
Ý kiến của bạn