Quy hoạch tổng thể cho một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo

07:19 26/12/2023
Studio Stefano Boeri Architetti đã tiết lộ quy hoạch tổng thể cho một trung tâm thiền định và các khu vườn cảnh tại bảo tháp Ramagrama, một địa điểm hành hương của Phật giáo ở Nepal.

Quy hoạch tổng thể sẽ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của du khách và đảm bảo tuổi thọ của địa điểm, bao quanh một bảo tháp chứa xá lợi của Đức Phật.

Trong khi cung cấp các cơ sở cầu nguyện mới, thiết kế của Stefano Boeri Architetti tập trung vào việc giới thiệu hai khu vườn khổng lồ xung quanh bảo tháp và cây bồ đề đã tồn tại hàng thế kỷ. Chúng sẽ được đặt tên là Đồng cỏ Hòa bình và Vườn vành đai đa dạng Sinh học.

Stefano Boeri, người sáng lập studio cho biết: “Dự án này đại diện cho một thách thức đặc biệt, đó là tạo ra một trung tâm cầu nguyện, thiền định và hòa bình có ý nghĩa tại một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo. Do giá trị thực sự phổ quát và tính chất hợp tác giữa các nền văn hóa và quốc gia, dự án này sẽ trở thành một trong những dự án di sản văn hóa quan trọng nhất sẽ được xây dựng ở Nepal”.

Địa điểm này nằm ở Ramagrama, một đô thị bên bờ sông Jharahi ở phía tây Nepal. Có niên đại từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, bảo tháp có hình dạng một gò đất xanh có cây bồ đề bên cạnh. Stefano Boeri Architetti cho biết công trình này sẽ ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương.

Quy hoạch tổng thể sẽ cung cấp một chuỗi các không gian nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng của bảo tháp Ramagrama, với 4 lối vào, hướng dẫn du khách tới 4 tuyến đường lên đồi trung tâm.

Trọng tâm của quy hoạch tổng thể là Đồng cỏ Hòa bình, một bãi cỏ rộng mở sẽ được tạo cảnh quan giống như mandala - một biểu tượng tâm linh của vũ trụ được hình thành từ các mô hình hình học.

Không gian này được thiết kế với đường kính 600 m, được bao quanh bởi các cơ sở bao gồm khu vực thiền định và cầu nguyện.

Phía trên vòng tròn của khu vực thiền định và cầu nguyện sẽ là Vườn vành đai đa dạng Sinh học - một khu vườn dốc bao gồm 80.000 cây cảnh.

Sẽ có 70 loài thực vật khác nhau được lựa chọn trong đó có loài bản địa cho vùng đồng bằng Terai, nơi Đức Phật đản sinh. Nó cũng sẽ kết hợp những con đường có bóng mát nhìn ra bảo tháp Ramagrama.

Bình luận