Nông thôn

Quy hoạch xây dựng nông thôn phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống

Quy hoạch xây dựng nông thôn phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống

Tuấn Đông (t/h) Tuấn Đông (t/h) - 11:45, 18/02/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐối với khu vực nông thôn, quy hoạch phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, phải giữ được nét kiến trúc đặc trưng vùng miền của làng quê Việt Nam. Không lấy quy hoạch đô thị để áp vào quy hoạch nông thôn.

Đó là một trong những nội dung được Ban tổ chức nhấn mạnh, tại Hội nghị toàn quốc về Quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hoá giai đoạn 2021-2025 diễn ra chiều 17/2 tại TP Hải Phòng. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP Hải Phòng tổ chức.  

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ chủ trì Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hải Phòng 

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong những năm qua, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và những cơ quan liên quan đã nghiêm túc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác lập, quản lý quy hoạch nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới đã đạt được thành tựu to lớn trong những năm qua làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn.

Sau 10 năm triển khai lập, phê duyệt, triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới vào thực tiễn, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng kinh tế, xã hội được cải thiện. Công tác xây dựng cảnh quan, thực hiện vệ sinh môi trường có sự chuyển biến vượt bậc, tiêu biểu cho thành quả xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 2/2023, cả nước có 93,6% số xã đạt tiêu chí quy hoạch. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ có 100% số xã đạt tiêu chí quy hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới còn vấp phải một số khó khăn, vướng mắc, bất cập, đặc biệt việc bảo vệ, phát huy không gian kiến trúc truyền thống, bảo vệ di tích văn hóa lịch sử. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa nhanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến các vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn đến sự thay đổi về mặt xã hội, văn hoá, lối sống ở nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hải Phòng

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, đưa ra định hướng, nội dung, giải pháp đẩy mạnh đô thị hóa khu vực nông thôn; đẩy mạnh phát triển các yếu tố tạo đô thị trên địa bàn cấp huyện trên cơ sở tiềm năng của từng khu vực; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, có quy mô cho sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện gắn kết với phát triển công nghiệp chế biến và thương mại dịch vụ sản xuất; từ đó, từng bước dịch chuyển hình thức canh tác của người nông dân sang hình thức canh tác công nhân nông nghiệp. 

Đồng thời để khắc phục những hạn chế, tồn tại như đã nêu ở trên, giai đoạn 2021-2025, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương xác định rõ một số vấn đề đặt ra đối với công tác quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, quy hoạch cần phải nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch nông thôn, đảm bảo tính kết nối trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới; quy hoạch nông thôn phải gắn với đô thị hóa, cần có những quy định cụ thể về tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho các xã ven đô, các xã, huyện được quy hoạch thành đô thị.

Đồng thời phải nghiên cứu, xem xét tính đặc thù với từng vùng miền, địa phương gắn với việc gìn giữ kiến trúc nông thôn, bảo tồn giá trị văn hóa địa phương và chú trọng hơn nữa đến các công trình bảo vệ môi trường…

Ý kiến của bạn