Thị trường

Quý II/2023: Lượng giao dịch bất động sản tăng nhẹ

Quý II/2023: Lượng giao dịch bất động sản tăng nhẹ

Nhã Uyên Nhã Uyên - 10:30, 17/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý II/2023, lượng tiêu thụ BĐS đạt khoảng 3.704 giao dịch, tuy chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng so với quý I/2023 lượng tiêu thụ BĐS đã tăng hơn 30%.

Cụ thể, theo lý giải của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (Vars), lượng giao dịch BĐS phục hồi nhẹ trước hàng loạt các biện pháp hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ và động thái giảm lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng.

Trong đó, 80% lượng giao dịch là căn hộ chung cư có pháp lý “sạch”, phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Bên cạnh đó, lượng giao dịch, tiêu thụ BĐS phục hồi do phát sinh từ cả các khách hàng mua phục vụ nhu cầu ở thực và cả khách mua có nhu cầu đầu tư. Theo đánh giá của Vars, lượng giao dịch chỉ có thể “bật", tăng nếu nguồn cung trên thị trường được cải thiện với nhiều sản phẩm đa dạng hơn.

Số liệu từ báo cáo thị trường BĐS quý II/2023 của Vars vừa công bố cuối tuần trước cũng cho thấy, tình trạng mua bán đất thổ cư trong dân phục hồi khá yếu và không diễn ra đồng loạt. Theo đó, lượng giao dịch ghi nhận tại phân khúc thấp tầng, đất nền, căn hộ chung cư (CHCC) cao cấp, CHCC trung cấp, CHCC bình dân chiếm lần lượt 18%; 40%; 35% và 1%.

Ảnh minh họa: Internet.

Trong khi đó, giá CHCC ở các thành phố lớn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án mới mở bán chủ yếu là dự án cao cấp, trung bình 52 triệu đồng/m² tại Hà Nội, tăng 1,46% so với quý I và 67 triệu đồng/m² tại TP. HCM, giảm 4,6% so với quý I.

Báo cáo của Vars nhấn mạnh, chỉ số giá CHCC quý II/2023 tại Hà Nội tăng 1,6 điểm phần trăm so với quý trước do các dự án mới chào bán có giá cao. Trái ngược với Hà Nội, chỉ số giá CHCC TP.HCM giảm 4,6 điểm phần trăm so quý trước do lượng sản phẩm mới chào bán có mức giá phù hợp hơn thời điểm trước.

Đáng chú ý, giá giao dịch các sản phẩm cao cấp tại thị trường thứ cấp trên 20 tỷ đồng có sự điều chỉnh giảm mạnh, lên tới 30%. Đặc biệt, nhiều tỉnh, thành phố công bố thông tin đấu giá hàng trăm lô đất. Giá đấu được điều chỉnh sát với mức giá quanh khu vực phục vụ nhu cầu ở thực của địa phương.

Dữ liệu của Vars chỉ rõ, các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho cả người mua nhà và đại lý phân phối như giảm số tiền nhận giữ chỗ, kéo dài thời gian thanh toán, chính sách nhận nhà sớm (chỉ cần thanh toán 30% - 40% giá trị. Trong khi trước đây phải là 95%), tăng chiết khấu, phương thức thanh toán hấp dẫn, đặc biệt với khách hàng sử dụng tiền mặt…

Một số dự án chung cư được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, chào thị trường với chính sách ưu đãi đột phá ghi nhận lượng booking lớn, “thắp sáng bức tranh” tương đối ảm đạm của thị trường.

Theo Vars, quý II/2023 cả nước ghi nhận hơn 200 dự án nhà ở đang mở bán, hầu hết là dự án trong các giai đoạn tiếp theo. Cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm. Phân khúc căn hộ trung cấp 25 - 50 triệu/m² và cao cấp 50 - 80 triệu/m² tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ mới trong quý, chiếm lần lượt 53% và 34% tổng nguồn cung căn hộ đang mở bán. Thị trường hầu như không có căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m². Tổng nguồn cung CHCC bình dân giảm 98% so với năm 2019. 

Ý kiến của bạn