Bất động sản

Quy mô sàn giao dịch bất động sản có xu hướng giảm

Quy mô sàn giao dịch bất động sản có xu hướng giảm

Huy Thảo Huy Thảo - 08:00, 28/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong quý III/2022, thị trường bất động sản có sự điều chỉnh so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm và số lượng môi giới bất động sản có xu hướng giảm.

Số liệu của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho thấy, trong giai đoạn đầu năm 2022 hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS) đã dần trở lại bình thường, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch đã trở lại hoạt động, đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động; hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch BĐS hoạt động.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, trong quý I, quý II/2022, thị trường BĐS có hiện tượng phát triển nhanh về giá và lượng giao dịch ở nhiều phân khúc BĐS và tại nhiều địa phương trên cả nước kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch BĐS. Qua đó, thu hút số lượng lớn người tham gia môi giới đặc biệt là môi giới tự do, giao dịch BĐS.

Bất động sản hạ nhiệt, nhà đầu tư “tháo chạy”… - Báo Bình Dương Online
Ảnh minh họa: Internet.

Tuy nhiên, trong quý III/2022, thị trường BĐS có sự điều chỉnh, lượng giao dịch BĐS đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch BĐS giảm và số lượng môi giới BĐS cũng giảm theo.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS đã dần phục hồi so với thời điểm năm 2021, khi mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS vẫn còn có nhiều khó khăn.

Cụ thể, với việc kiểm soát chặt chẽ của thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu nên các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.

Cùng đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến cho phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Ý kiến của bạn