Đô thị

Quy Nhơn - Đô thị khoa học, sáng tạo

Quy Nhơn - Đô thị khoa học, sáng tạo

Mai Hoàng Mai Hoàng - 19:33, 03/09/2023

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhưng để tạo sự bứt phá, phải có hướng đi khác biệt. Bình Định chọn khoa học công nghệ, sáng tạo. Từ đó, vóc dáng đô thị khoa học, sáng tạo đầu tiên của Việt Nam đã dần thành hình, ngay tại Quy Nhơn.

Những cuộc “kết duyên” tại Quy Hòa

Nếu tính từ ngày GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp về Bình Định khảo sát tìm địa điểm xây dựng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Hòa, tới nay đã 15 năm. Và ICISE hoạt động cũng vừa vặn 10 năm.

Đây là nơi hội tụ các nhà khoa học thế giới và trong nước để chia sẻ những kết quả mới, cùng thảo luận lựa chọn con đường nghiên cứu và cộng tác tương lai, với sự hiện diện và đóng góp của hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 18 giáo sư được trao giải Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields (được xem là Nobel Toán học).

ICISE thu hút nhiều nhà khoa học lừng danh thế giới về Bình Định chia sẻ những kết quả mới, cùng thảo luận con đường nghiên cứu khoa học. Ảnh: ICISE

GS Trần Thanh Vân cho hay: Với hoạt động của ICISE, TP Quy Nhơn đã trở thành một ngôi sao sáng trong bầu trời khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt trong lĩnh vực Vật lý. Tại ICISE, chúng tôi đã thành lập một viện khảo cứu IFIRSE với hai nhóm: Vật lý Thiên văn học, do Quỹ Simons (Mỹ) tài trợ và Vật lý thực nghiệm Neutrino. Thành lập một nhóm vật lý thực nghiệm là một chuyện rất khó khăn song rất cần thiết cho tương lai.

Nhờ sự cộng tác chặt chẽ của một số giáo sư Nhật Bản hàng đầu thế giới, nhóm thực nghiệm IFIRSE là đại diện duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tham gia thành viên chính thức của một thí nghiệm lớn nhất tại Nhật Bản trong ngành Vật lý Neutrino trên thế giới.

Nói về ICISE, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng khẳng định: Đó còn là khởi đầu cho hành trình thực hiện khát vọng phát triển bền vững, khác biệt của tỉnh Bình Định. Đến nay, tại Quy Hòa, đã hình thành Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo. Tỉnh còn có cơ chế chính sách để phát triển, thu hút “sếu đầu đàn” về công nghệ thông tin như Tập đoàn TMA, Tập đoàn FPT đầu tư tại đây.

Các đơn hàng công nghệ sản xuất tại Công viên Sáng tạo TMA Bình Định đã có mặt ở nhiều thị trường thế giới. Ảnh: M.H

Nói về mục tiêu 2.000 kỹ sư công nghệ thông tin của Công viên Sáng tạo TMA Bình Định tại “bến đỗ” Quy Hòa, TS Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch TMA Solution, khẳng định TMA Bình Định đang có khoảng 550 kỹ sư lập trình, từ nay đến năm 2025 có thể tăng lên gấp 3 - 4 lần. Hiện, các đơn hàng công nghệ sản xuất ngay tại Bình Định đã có mặt ở nhiều thị trường thế giới như Úc, Canada, Thụy Sĩ… Không dừng lại ở đó, TMA còn có những đầu tư lớn, kỳ vọng lớn trên mảnh đất này để cùng góp sức với tỉnh đưa Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn trở thành trung tâm công nghệ cao tại miền Trung và của cả nước.

Hướng Quy Nhơn trở thành đô thị công nghệ, sáng tạo

Tỉnh Bình Định đang hoàn thiện trình Trung ương cho thí điểm đề án phát triển Khu Đô thị khoa học Quy Hòa đến năm 2025, tầm nhìn 2035 với định hướng phát triển Quy Nhơn thành một thành phố khoa học hàng đầu Việt Nam.

Tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa; phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 Tổ hợp Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software. Đến nay, đã thu hút một số DN lớn đầu tư vào Khu đô thị khoa học Quy Hòa và Trung tâm AI - Đô thị phụ trợ tại Quy Nhơn.

Đồng thời, đang triển khai xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với Khu công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định, tham gia vào chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software đang được đầu tư quy mô lớn tại Quy Hòa. Ảnh: DNCC

Tập đoàn FPT đã và đang đầu tư tại Quy Nhơn - Bình Định một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Theo Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm FPT Quy Nhơn Vũ Văn Đông, hằng năm FPT Software Quy Nhơn đón hơn 100 đoàn khách hàng trên thế giới đến thăm, làm việc và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất phần mềm, đặc biệt công nghệ AI và khoa học dữ liệu chiếm tỷ trọng lớn.

Đây là điểm thu hút chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước; hiện có khoảng 600 chuyên gia, kế hoạch sẽ có 1.000 chuyên gia vào năm 2024. Trong định hướng xây dựng trung tâm AI của Việt Nam và khu vực, công ty đã tổ chức thành công sự kiện công nghệ AI4VN tại Quy Nhơn lần 1 năm 2022, và tiếp tục triển khai sự kiện này quy mô quốc tế vào tháng 9.2023.

FPT cũng đang đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software, có ý nghĩa rất quan trọng trong đáp ứng nhu cầu 1 triệu kỹ sư công nghệ trên toàn cầu trong tương lai.

Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho hay, việc quy hoạch đô thị công nghệ, sáng tạo tại Quy Nhơn sẽ trở thành hạt nhân nòng cốt để thực hiện cuộc cách mạng nền kinh tế tri thức và hợp tác phát triển, tạo đòn bẩy cho phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị của tỉnh và thành phố.

Để tranh thủ và tận dụng cơ hội này, thành phố sẽ tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch chung thành phố đến năm 2050 theo định hướng đô thị sáng tạo. Cùng với đó, nghiên cứu các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh; xây dựng quy định ưu đãi cho người sử dụng các khu đô thị trọng điểm sáng tạo…           

Nguồn: Báo Bình Định

 

Ý kiến của bạn