Tài chính- đầu tư

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed tiếp sức cho thị trường châu Á

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed tiếp sức cho thị trường châu Á

Khánh Ly Khánh Ly - 06:58, 03/11/2023

Giá dầu tăng 1% qua đó khép lại chuỗi ba phiên giảm liên tiếp; giá vàng giao ngay tăng lên 1.984 USD/ounce trong khi thị chứng khoán tăng mạnh 1,6%, mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ cuối tháng 7.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp mới đây đã tạo lực đẩy cho các thị trường vàng, dầu và chứng khoán tại châu Á trong phiên chiều 2/11.

Giá dầu tăng 1%

Ngày 1/11, kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm nhưng vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Fed ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng đáng ngạc nhiên của nền kinh tế Mỹ trong quý 3 nhưng cũng nhận thấy các điều kiện thắt chặt tài chính mà các doanh nghiệp và hộ gia đình phải đối mặt.

Theo Fed, “hoạt động kinh tế tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ trong quý 3” là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách Fed nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25-5,50%, được duy trì từ tháng 7. Số liệu mới đây cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng trưởng 4,9% trong quý 3.

Đón nhận thông tin này, giá dầu tăng 1% tại châu Á trong phiên chiều 2/11, qua đó khép lại chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, khi tâm lý ưa rủi ro đã quay lại các thị trường tài chính.

Vào đầu giờ chiều nay, cả giá dầu Brent Biển Bắc và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đều tăng 1% lên các mức lần lượt 85,45 USD/thùng và 81,27 USD/thùng.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến tại Trung Đông, vốn đang khiến thị trường dầu thận trọng trước khả năng xung đột lan rộng.

Các chuyên gia phân tích của Ngân hàng J.P.Morgan ước tính nhu cầu dầu toàn cầu trung bình ở mức 102,1 triệu thùng/ngày trong tháng Mười, thấp hơn khoảng 100.000 thùng/ngày so với dự đoán trước đó.

Giá vàng tăng nhẹ

Trong khi đó, trên thị trường vàng, vào lúc 14 giờ 42 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.984 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,3% lên 1.993 USD/ounce.

Ông Ilya Spivak, lãnh đạo cấp cao của công ty Tastylive cho rằng giá vàng đang được hỗ trợ phần nào khi Fed dường như đang phát tín hiệu rằng chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc.

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 0,5%, khiến cho vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần qua.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,24% lên 861,51 tấn trong phiên 1/11.

Thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ dự kiến được công bố ngày 3/11 để tìm kiếm thêm manh mối về đường hướng lãi suất của Fed.

Thị trường chứng khoán đi lên

Trên thị trường chứng khoán tại châu Á, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng mạnh 1,6%, mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ cuối tháng Bảy. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 cũng tăng 1,1% lên 31.949,89 điểm.

Còn lại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng ở Hong Kong ghi thêm 0,75% lên 17.230,59 điểm, nhưng chỉ số Shanghai Composite lại giảm 0,45% xuống 3.009,41 điểm.

Thị trường đang dự đoán có 70% khả năng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed kết thúc và ngân hàng này có thể giảm lãi suất đến 0,85 điểm phần trăm trong năm tới, bắt đầu từ tháng Sáu.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Ý kiến của bạn