Thị trường

Rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Thu Thảo Thu Thảo - 07:00, 24/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngViệc rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng giúp cơ quan chức năng chủ động thực hiện biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo vệ lợi ích chính đáng ngành sản xuất trong nước, phù hợp với thông lệ quốc tế và môi trường cạnh tranh bình đẳng...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.

Cụ thể, Công văn số 2684/VPCP-TH ngày 23/4/2024 nêu: Văn phòng Chính phủ có Báo cáo số 1309/BC-VPCP ngày 14/4/2024, trong đó tóm tắt bài viết về việc lượng nhập khẩu thép cán nóng (HRC) tăng mạnh lên hơn 9,6 triệu tấn, chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ, đăng trên Báo Kinh tế & đô thị ngày 9/4/2024. 

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng thời gian vừa qua để chủ động thực hiện biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo vệ lợi ích chính đáng ngành sản xuất trong nước phù hợp với thông lệ quốc tế và môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề thép nhập khẩu thời gian qua, đặc biệt là thép cuộn cán nóng tràn vào Việt Nam đã vượt qua công suất sản xuất trong nước. Đây là điều chưa từng có với ngành thép khi Việt Nam hầu như đã tự chủ được về mặt hàng này. Trước tình trạng này, các doanh nghiệp sản xuất nội địa, cụ thể là Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh đã đề nghị mở điều tra phòng vệ thương mại liên quan đến việc chống bán phá giá với các mặt hàng thép HRC. Bởi các doanh nghiệp này cho rằng họ đang phải cạnh tranh thiếu công bằng với hàng nhập khẩu bán dưới giá thành. 

Tuy nhiên, đề nghị trên đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp khác trong ngành sử dụng thép HRC là nguyên liệu đầu vào. Ngay sau đó, một số doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, ống thép đã gửi đơn lên Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, kiến nghị không khởi xướng điều tra thép HRC nhập khẩu. Bởi theo các doanh nghiệp này, hiện tại trong nước, sản phẩm HRC chỉ được sản xuất bởi 2 doanh nghiệp là Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh. Nếu khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm HRC nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến toàn ngành thép Việt Nam và cả nền kinh tế nói chung.

Vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Công Thương, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) đã thông tin, căn cứ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nhận thấy có hành vi phá giá, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, do vậy các doanh nghiệp có quyền nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Đại diện Cục PVTM cũng cho rằng, theo quy trình hiện tại, việc thẩm định hồ sơ sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, nếu xem xét chưa thấy đầy đủ thì yêu cầu doanh nghiệp trong nước bổ sung hồ sơ.

Toàn bộ quá trình điều tra sẽ được Cục PVTM tiến hành công khai, minh bạch, đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới. Khi thẩm định đầy đủ hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện để khởi xướng điều tra cũng như áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Bộ Công Thương (Cục PVTM) đều sẽ có thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí và các doanh nghiệp liên quan.

Hiện tại, các doanh nghiệp trong ngành tôn mạ và ống thép cũng như người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng dựa trên những dữ liệu điều tra, phân tích cụ thể và đánh giá công minh, khách quan đối với mặt hàng này.

Ý kiến của bạn