Doanh nghiệp- Doanh nhân

Repower với kỳ vọng đón đầu Quy hoạch điện VIII

Repower với kỳ vọng đón đầu Quy hoạch điện VIII

Tân Khai Tân Khai - 17:38, 23/05/2023

Repower cung cấp dịch vụ xác thực nhà bán, đối tác hoạt động trong lĩnh vực năng lượng trên sàn TMĐT, từ đó thúc đẩy hành vi mua sắm và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. PV Tạp chí Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Hưng - CEO Repower về vấn đề này.

- Được biết, Sàn Thương mại điện tử Năng lượng Việt Nam Repower.vn là sàn duy nhất hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) từ tháng 2/2021. Phải chăng, ông đã đón đầu Quy hoạch điện VIII? Ông có thể cho biết cụ thể hơn về điều này?

Ông Nguyễn Việt Hưng - CEO Repower 

   

- Ông Nguyễn Việt Hưng: Chúng tôi đã có quá trình nghiên cứu thị trường từ những năm 2018 và vận hành bản bê-ta từ năm 2020. Đây cũng là giai đoạn bứt tốc mạnh mẽ của điện mặt trời và của ngành điện gió Việt Nam vào năm 2021. Sự bùng nổ này giúp thanh đổi bộ mặt ngành NLTT của Việt Nam nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Trong đó, đáng kể nhất là sự nhốn nháo về chất lượng sản phẩm, xuất xứ, chất lượng thi công cũng như chế độ hậu mãi.

Nhiều nhà thầu “tay ngang” nhận công trình bằng mọi giá rồi làm ẩu và bỏ mặc khách hàng khi có yêu cầu khắc phục sự cố. Repower ra đời đã nhằm giải quyết một phần bất cập này bằng dịch vụ xác thực nhà bán, đối tác trên sàn TMĐT, góp phần giúp khách hàng có niềm tin hơn vào thị trường, từ đó thúc đẩy hành vi mua sắm, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sàn TMĐT với kênh truyền thông chủ yếu là online, đối tượng dễ tiếp cận nhất là các thế hệ GenZ (thuật ngữ chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 - 2012). Các campaign (chiến dịch truyền thông) của chúng tôi không chỉ giúp cho giới trẻ thấy được lợi ích của năng lượng tái tạo mà còn tác động lâu dài đến nhận thức và trách nhiệm xã hội… Ngược lại, các bạn trẻ đó lại tác động ngược tới các phụ huynh về việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và tái tạo năng lượng…

Giao diện trang chủ sàn Repower.

Khi chính sách ưu đãi, khuyến khích của Chính phủ cho điện mặt trời và điện gió kết thúc vào tháng 11/2021, thị trường gần như đóng băng cho đến nay. Do đó, chúng tôi cũng rất vui mừng khi Quy hoạch điện VIII mới được Chính phủ phê duyệt. Đây là tiền đề quan trọng không chỉ cho sự phát triển của ngành năng lượng mà là còn của cả nền kinh tế cũng như đáp ứng các mục tiêu phát triển bền cũng của Liên Hợp quốc.

- Thưa ông, Quy hoạch điện VIII mới được ban hành có đáp ứng kỳ vọng của Repower không?

- Ông Nguyễn Việt Hưng: Theo Quy hoạch điện VIII, dự kiến đến năm 2030, hình thành 2 trung tâm công nghiệp, dịch vụ NLTT liên vùng, bao gồm sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện; công nghiệp chế tạo thiết bị NLTT; xây dựng, lắp đặt, dịch vụ liên quan; xây dựng hệ sinh thái công nghiệp NLTT tại các khu vực có nhiều tiềm năng như Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Nam Bộ khi có các điều kiện thuận lợi. Chúng tôi hy vọng Repower sẽ trở thành một mắt xích không nhỏ trong chuỗi cung ứng này. Repower rất kỳ vọng vào việc thực thi 6.000MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030.

Chúng tôi cần tăng tốc hơn nữa cho đến 2030 và hướng tới 140GW công suất năng lượng mặt trời tại Việt Nam vào năm 2050. Vì công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam sẽ tăng từ 19.000 MW hiện tại lên từ 168.000 - 189.000 MW vào năm 2050.

- Đối với những khách hàng sử dụng nhiều năng lượng trong ngành Xây dựng như các nhà máy xi măng, các nhà máy sản xuất VLXD hay các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại... sẽ được hưởng lợi gì khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm của Repower?

- Ông Nguyễn Việt Hưng: Repower với mô hình hybrid B2B2C, trong đó B2C là mô hình bán lẻ các sản phẩm dịch vụ về năng lượng với giá niêm yết. Còn mô hình B2B bao gồm: Bán sỷ (không niêm yết giá), mua bán sát nhập (M&A) các dự án năng lượng xanh, tài chính xanh… Do đó, Repower có rất nhiều cơ hội để hợp tác và đem lại giá trị cho các khách hàng nói trên về hiệu quả đầu tư và sử dụng năng lượng.

Ví dụ, đối với chủ đầu tư của các trung tâm thương mại, tòa nhà cao cấp muốn đầu tư năng lượng mặt trời áp mái, việc đầu tiên là họ có cơ hội lựa chọn các sản phẩm và nhà thầu tốt nhất trên nền tảng Repower.

Ngoài ra, team tư vấn của Repwower giúp họ tích hợp giải pháp về Smart Green Building từ các đối tác hàng đầu thế giới như Honeywell, JCI… với hiệu quả đầu tư (ROI) tương đương với đầu tư điện mặt trời áp mái có giá FIT.

Đồng thời, họ cũng có cơ hội nhận được các chứng chỉ công xanh như: Lotus, Leed, Well... góp phần gia tăng uy tín, thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

Với các nhà máy công nghiệp nặng, đối tác của chúng tôi có các chương trình chuyển đổi số giúp giảm tiêu hao nhiên liệu lên đến 10% và có cam kết…

Vật liệu tái chế, vật liệu mới cũng là một ngành hàng chính trên Repower sẽ giúp thúc đẩy vật liệu thân thiên với môi trường.

Không chỉ có điện mặt trời và điện gió, nền tảng của Repower còn kết nối các nhà đầu tư và các nhà cung cấp, nhà thầu uy tín trong công nghiệp nặng như: LNG, hydoro xanh, điện sinh khối, điện rác…

- Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn