Doanh nghiệp- Doanh nhân

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water 

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water 

Thùy Linh Thùy Linh - 20:19, 29/06/2022

Samsung Engineering - thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chính thức trở thành Cổ đông chiến lược của DNP Water - một thành viên của DNP Holding, bằng việc đầu tư 41 triệu USD (~960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ khoản vay chuyển đổi của IFC, thông qua đó sở hữu 24% vốn chủ sở hữu của DNP Water.

Lễ ký kết vừa được tổ chức ngày 29/6/2022 tại khách sạn InterContinental Hà Nội.

Tiếp nối IFC – Tổ chức Tài chính Quốc tế, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Samsung - Tập đoàn có giá trị thương hiệu lớn nhất châu Á và xếp hạng 5 thế giới thông qua công ty con là Samsung Engineering Company Limited (“SECL”) đã lựa chọn DNP Water là đối tác đầu tư chiến lược tại Việt Nam. Theo đó, DNP Water được ghi nhận là tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ các tổ chức lớn nhất thế giới.

DNP Water được thành lập tháng 4/2017. Trong 5 năm qua, với sự đồng hành của IFC, DNP Water từ điểm xuất phát với công suất khoảng 100.000 m3/ngày đêm năm 2017, đến nay đã nhanh chóng đạt sản lượng 1.100.000 m3/ngày đêm, đã đầu tư vào hạ tầng nước sạch tại 13 tỉnh thành phố, trở thành công ty tư nhân số 1 về ngành nước sạch.

Nhà máy nước sạch tại Bắc Giang – một trong những dự án có quy mô lớn nhất cả nước được DNP Water triển khai trong năm 2017 - 2018.

Ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty DNP Holding, đại diện chia sẻ: “IFC đã cung cấp khoản vay chuyển đổi cho DNP Water từ năm 2017. Sau khi cùng DNP Water làm việc với tập đoàn Samsung, IFC sẽ thực hiện thành công quá trình chuyển đổi này và đưa đến cho DNP Water một cổ đông chiến lược “lớn” theo mọi góc nhìn.

Qua 80 năm phát triển, Samsung đã trở thành thương hiệu đáng tự hào của Hàn Quốc. Với bề dày kinh nghiệm, uy tín và những thành tựu đang có, chúng tôi tin tưởng rằng những gì DNP Water đang theo đuổi sẽ tới đích với sự đồng hành của Samsung Engineering.

 Với sự tham gia của Samsung, DNP Water sẽ có thêm không chỉ nguồn lực tài chính mà còn kỹ thuật, công nghệ, quản trị dự án, kinh nghiệm chính sách, thương hiệu chuyên ngành để hướng đến mục tiêu không chỉ thực hiện các dự án cấp nước quy mô lớn nhằm hướng tới chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước, suy giảm nước ngầm và đảm bảo sự bền vững an toàn cấp nước mà còn mong muốn thực hiện các dự án xử lý nước thải tại các đô thị đang phát triển của Việt Nam.

Sau khi Samsung trở thành cổ đông, hai bên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai các dự án cấp nước và nước thải quy mô lớn, thúc đẩy chính sách cho ngành, song song với việc huy động nguồn vốn quốc tế dài hạn, công nghệ kỹ thuật cao để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.”

Nhà máy tách khí lớn nhất thế giới do Samsung xây dựng tại Thái Lan

Đại diện SECL, ông GyuYeon Kang, Phó Chủ tịch Điều hành cho biết: "Phù hợp với xu hướng phát triển môi trường, xã hội và quản trị (ESG) toàn cầu gần đây, hoạt động kinh doanh môi trường được SECL định vị là một trong những động cơ tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Samsung Engineering thông qua việc đầu tư vào lĩnh vực nước sạch và môi trường tại Việt Nam, để làm cơ sở đẩy nhanh hơn nữa việc đầu tư phát triển lĩnh vực này tại Châu Á.

Samsung Engineering tin tưởng rằng kinh nghiệm dày dặn về thiết kế, cung ứng và thi công (EPC)  và chuyên môn về công nghệ của mình trong lĩnh vực xử lý nước, cùng với kinh nghiệm và mạng lưới của DNP Water trong ngành  nước của Việt Nam, sẽ tạo ra sự cộng hưởng trong các triển khai kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

 Việc đầu tư vào DNP Water cho phép Samsung Engineering tiếp cận với hoạt động kinh doanh  xử lý nước sạch và nước thải của Việt Nam và do đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường quan trọng này.

Hơn nữa, dựa trên khả năng cạnh tranh trong khu vực, Samsung Engineering có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực  xử lý nước thải của Việt Nam, và mở rộng hơn nữa mô hình áp dụng tại Việt Nam sang các nước Châu Á lân cận”.

Samsung Engineering được thành lập vào năm 1970 và trở thành công ty con của Tập Đoàn Samsung từ năm 1978, Samsung Engineering với tư cách là một trong những công ty EPC & PM hàng đầu thế giới, đã phục vụ khách hàng trong nhiều ngành khác nhau như lọc dầu, chế biến khí, hóa dầu, cơ sở hạ tầng & lĩnh vực môi trường và công nghiệp sinh học. Cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong toàn bộ chu kỳ dự án, từ nghiên cứu khả thi chuyên nghiệp đến thiết kế, mua sắm, xây dựng, vận hành, bảo trì và vận hành. Samsung Engineering đã hoàn thành hơn 1.000 dự án trên toàn thế giới.

Ý kiến của bạn