Sẵn sàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý Ngành xây dựng

16:31 28/03/2022
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong buổi tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana, sáng 28/3 tại Hà Nội.

Tham dự buổi hội đàm có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc Bộ.

Về phía Cuba có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hermández Guillén, các thành viên đoàn công tác cùng một số doanh nghiệp của Cuba.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba tới Việt Nam lần này là cơ hội để hai bên cùng trao đổi để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết cũng như các cam kết tại Biên bản Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh nghị cho biết, trong năm 2020 và 2021, nền kinh tế toàn cầu bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam và Cuba cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Cuba vẫn duy trì trao đổi đoàn các cấp theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương vẫn được duy trì ổn định. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 261,7 triệu USD, tăng 156,6% so với năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: Huy Thảo

Về hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực xây dựng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, hai bên vẫn nỗ lực trong triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, đồng thời tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác ký kết trước đó giữa hai bên.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana khẳng định, Cuba luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba. Mối quan hệ hữu nghị của hai nước đã hình thành và phát triển mạnh mẽ trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana khẳng định, phía Cuba luôn quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đang có các dự án tại Cuba.

Đồng thời sẽ tiếp tục tạo điều kiện, quan tâm, đôn đốc việc triển khai nội dung trong các văn bản hai nước đã cùng ký kết, thúc đẩy hợp tác ổn định giữa doanh nghiệp liên danh giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba bày tỏ tin tưởng Bộ Xây dựng hai nước sẽ cùng tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai những hoạt động hợp tác cụ thể, xây dựng nhiều dự án mới tại Việt Nam và Cuba.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba mong muốn hai bên sẽ có những giải pháp cụ thể trong việc rút ngắn thủ tục làm việc với doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp hai nước hoạt động kinh doanh, hợp tác có hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh Minh Tuấn

Cũng trong buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam về các vấn đề hợp tác cụ thể giữa hai nước liên quan đến thị trường bất động sản, công nghệ xây dựng nhà ở, phát triển nhà ở, thiết kế và kỹ thuật xây dựng…

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng thống nhất tập trung thúc đẩy hợp tác theo hướng trọng tâm, thiết thực, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, sẵn sàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Nhà nước ngành Xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nhà, đô thị, quản lý đầu tư xây dựng, phát triển vật liệu xây dựng với Bộ Xây dựng Cuba.

Đồng thời, thúc đẩy tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư, kinh doanh tại Cuba và Việt Nam.

Bình luận