Video

Sân vận động ấn tượng cho trận chung kết World Cup ở Qatar

Sân vận động ấn tượng cho trận chung kết World Cup ở Qatar

Đức Tú (T/H) Đức Tú (T/H) - 09:53, 23/09/2022

Studio Foster + Partners cho thấy những hình ảnh về Sân vận động Lusail "vàng" ở Qatar, nơi sẽ tổ chức trận chung kết của FIFA 2022 World Cup.

Quá trình xây dựng sân vận động.

Sân vận động, nơi sẽ tổ chức 10 trận đấu tại World Cup bóng đá năm nay, bao gồm cả trận chung kết, đã chính thức được khánh thành vào ngày 9/9 vừa qua.

Lusail Stadium by Foster + Partners
Nguồn: Dezeen

Được thiết kế bởi Foster + Partners với sự hợp tác của kỹ sư kết cấu Arup và studio Populous, sân vận động 80.000 chỗ ngồi nằm ở phía bắc thủ đô Doha của Qatar. Được bao bọc trong một mặt tiền màu vàng, nó được thiết kế để trở thành một phần bổ sung nổi bật cho thị trấn mới nổi tại đây.

Golden stadium in Qatar
Nguồn: Dezeen

Giám đốc studio Foster + Partners - Luke Fox cho biết."Tham vọng của chúng tôi là tạo ra một hình thức nổi bật nhưng đơn giản, phản ánh chức năng của tòa nhà, đáp ứng với khí hậu của Qatar và biến nó thành nơi tổ chức các sự kiện lớn".

Lusail Stadium
Nguồn: Dezeen

Được studio mô tả như một "chiếc bát vàng", hình thức của sân vận động được lấy cảm hứng bởi những chiếc bát Hồi giáo cũng như kiến trúc địa phương.

Mặt tiền đục lỗ được tạo thành từ nhiều mảnh hình tam giác phẳng được đỡ trên một khung thép để tạo ra dạng cong. Các lỗ mở hình tam giác ở mặt tiền tạo ra một bức màn "đục lỗ" cho phép ánh sáng chiếu vào các phòng họp bên trong.

Golden facade
Nguồn: Dezeen

Theo studio, việc tạo ra một sân vận động với "bầu không khí đắm chìm" cho các cầu thủ và khán giả là điểm khởi đầu cho thiết kế, với các chỗ ngồi dưới cùng được bố trí gần sân nhất có thể.

Sân vận động đứng trên một bục rộng, với cổng vào được đặt dưới đường cong của mặt tiền dẫn đến một sảnh chờ nằm giữa hai tầng khán đài. Lối vào được thiết kế để khi bước vào đến sân vận động sẽ tạo lên sự choáng ngợp cho cổ động viên.

Stadium in Qatar
Nguồn: Dezeen

Sân vận động được lợp mái bằng lưới cáp tạo bóng mát cho người hâm mộ và các cầu thủ. Cấu trúc có đường kính 307 m là một trong những cấu trúc lớn nhất được lắp đặt trong sân vận động và cùng với mặt tiền được thiết kế để giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Studio cho biết: “Phần mái che được kết nối với nhau bằng một hệ thống cáp phức tạp, phương pháp này tạo ra một mái nhà rộng mà không cần cột chống đỡ."

Sân vận động cũng đã đạt được xếp hạng 5 sao theo Hệ thống đánh giá bền vững Toàn cầu.

Facade by Foster + Partners
Nguồn: Dezeen

Foster + Partners hy vọng rằng sân vận động dự kiến sẽ giảm sức chứa xuống còn khoảng 40.000 người sau giải đấu, sẽ trở thành "biểu tượng trường tồn" cho World Cup của đất nước này.

Angus Campbell, đối tác cấp cao của Foster + Partners cho biết: “Chúng tôi vô cùng tự hào đã tạo ra một biểu tượng độc đáo và dễ nhận biết cho Qatar với tư cách là chủ nhà của FIFA World Cup và tin rằng sân vận động sẽ là một địa điểm thực sự đáng nhớ cho trận chung kết năm nay và nhiều sự kiện quốc tế khác trong tương lai."

Sân vận động Lusail là địa điểm mới nhất đã được hoàn thành trước thềm giải đấu, với trận chung kết diễn ra vào ngày 18/12.

 

Ý kiến của bạn