Xây dựng toàn cầu

Sân vận động tựa như lều khổng lồ hoàn thành trước World Cup ở Qatar

Sân vận động tựa như lều khổng lồ hoàn thành trước World Cup ở Qatar

Đức Tú Đức Tú - 07:56, 11/12/2021

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngStudio Dar Al-Handasah đã hoàn thành Sân vận động Al Bayt có sức chứa 60.000 chỗ ngồi ở thành phố Al Khor, Qatar cho FIFA World Cup 2022.

Được thiết lập để tổ chức trận khai mạc của giải đấu bóng đá, sân vận động này đặc trưng bởi cấu trúc giống như một cái lều khổng lồ.

Stadium enclosed in tent structure

Được xây dựng ở phía bắc thành phố cảng Al Khor, Sân vận động Al Bayt được đặt theo tên theo những chiếc lều bayt al sha'ar lịch sử, được người dân du mục trong nước và trong khu vực sử dụng.

Thiết kế của Dar Al-Handasah được được lấy cảm hứng từ những cấu trúc lều này.

Các bức tường bên ngoài và đỉnh của mỗi khán đài trong số bốn khán đài bao quanh sân, được bao phủ bằng màng sợi thủy tinh dệt polytetrafluoroethylene (PTFE) để tạo ra hình thức giống như túp lều.

Tented stadium for Qatar World Cup

Ủy ban Tối cao Quatar (QC) cho biết: “Với vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, thiết kế của lều còn mang tính thực tiễn. Bóng râm được cung cấp bởi cấu trúc lều và hệ thống mái có thể thu vào, bổ sung cho các công nghệ làm mát của sân vận động, giúp duy trì nhiệt độ thoải mái bên trong mà không cần sử dụng thêm bất kỳ nguồn điện nào."

Al Bayt Stadium in Qatar

Lớp màng ngoài bằng dợi thủy tinh PTFE của sân vận động được tô màu đen, đỏ và trắng truyền thống liên quan đến lều của người du mục truyền thống.

"Theo truyền thống, lều của các bộ lạc và gia đình du mục ở Qatar có thể được nhận dạng bằng các sọc đen giống như trên mặt ngoài đặc biệt của sân vận động, và bằng các hoa văn Sadu rực rỡ sẽ chào đón người hâm mộ khi vào trong sân vận động", QC cho biết

Retractable roof on Al Bayt Stadium in Al Khor

Sau giải đấu, hạng ghế trên của sân vận động sẽ bị dỡ bỏ để giảm sức chứa của sân xuống còn 32.000 người. Theo ban tổ chức giải đấu, những phần khán đài này sẽ được quyên góp để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng thể thao ở các quốc gia khác.

"Sau giải đấu, đấu trường sẽ tiếp cận nhiều người hơn trên toàn cầu theo một cách khác biệt. Giống như một chiếc lều của người du mục thực sự, nó có thể di động được." QC nhận định

Inside the Al Bayt Stadium

Một khách sạn sang trọng sẽ được xây dựng ở tầng trên sau khi loại bỏ chỗ ngồi. Nhiều cơ sở khác bao gồm trung tâm mua sắm, nhà hàng, phòng tập thể dục, bệnh viện y học thể thao và hội trường cộng đồng cũng sẽ được xây dựng trong sân vận động sau giải đấu.

Sân vận động Al Bayt là địa điểm thứ sáu sau Sân vận động 974 được khánh thành trước thềm World Cup vào năm sau.

Ý kiến của bạn