Thị trường

Sắp diễn ra Hội nghị về tín dụng cho BĐS

Sắp diễn ra Hội nghị về tín dụng cho BĐS

Trà Thu Ngân Trà Thu Ngân - 15:26, 09/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 13/11 tới đây, NHNN Việt Nam và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện 933/CĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, NHNN Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan dự Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo NHNN Việt Nam, Hội nghị sẽ có sự tham dự của Thống đốc NHNN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Lãnh đạo nhiều bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT; Lãnh đạo NHCSXH; Lãnh đạo 14 tổ chức tín dụng có trụ sở tại Hà Nội, có dư nợ tín dụng BĐS trên 20 nghìn tỷ đồng; Đại diện lãnh đạo các Hiệp hội BĐS và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, tập đoàn BĐS.

Trước đó, ngày 24/10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, nhấn mạnh, đối với Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Ủy ban của Quốc hội hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 bảo đảm khả thi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường BĐS công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh và bền vững.

Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật, nhất là quy định về trình tự, thủ tục triển khai các dự án nhà ở thương mại, NƠXH, khu đô thị mới để bảo đảm có hiệu lực đồng thời với các Luật, tránh khoảng trống pháp lý....

Đối với NHNN Việt Nam, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực BĐS; Có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, nhất là các khó khăn vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn. Ảnh minh họa: ITN.

Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án BĐS và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án BĐS khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường BĐS.

Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Mặt khác, chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, nhất là các khó khăn vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn. 

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp này đã có hiệu quả, tạo được những chuyển biến tích cực, nhất là việc giảm lãi suất cho vay và tín dụng cho BĐS. 

Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 10 dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân được khởi công với tổng số khoảng 19.853 căn, đã có 20 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25,8 nghìn tỷ đồng...

Ý kiến của bạn