Sắp xếp đơn vị hành chính sau khi sáp nhập phải tạo được không gian phát triển

08:25 22/03/2024
Việc mở rộng đô thị của tỉnh Bắc Giang là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho rằng, quá trình sắp xếp đơn vị hành chính sau khi sáp nhập phải tạo được không gian phát triển, đảm bảo có động lực phát triển chung của đô thị.

Ngày 21/3, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình phát triển đô thị trên địa bàn. Tham gia đoàn công tác có đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng và đại diện các Vụ thuộc Văn phòng Chính phủ.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang

Theo báo cáo, Đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Giang đến năm 2045 mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1685/QĐ-TTg ngày 26/12/2023 định hướng sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng hiện hữu vào TP Bắc Giang, phạm vi lập quy hoạch đô thị Bắc Giang với quy mô dân số thường trú hiện trạng khoảng 363.600 người, diện tích 258,3km², bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của TP Bắc Giang hiện hữu (10 phường, 6 xã) và toàn bộ địa giới hành chính huyện Yên Dũng (2 thị trấn và 16 xã).

Qua đánh giá phân loại đô thị Bắc Giang (theo tiêu chí đô thị loại II), đô thị Bắc Giang có 5 tiêu chí đạt điểm tối thiểu trở lên và tổng số điểm của các tiêu chí đạt 91,18/100 điểm, đủ điều kiện được công nhận đô thị loại II.

Về kết quả đánh giá khu vực dự kiến thành lập các phường, đối chiếu với quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị (sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15); hiện trạng đánh giá khu vực dự kiến thành lập 13 phường của TP Bắc Giang đều đạt từ 11 đến 13/13 tiêu chuẩn trở lên.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã góp ý bổ sung vào “Đề án phân loại đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại II”, như đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang rà soát, tính toán kỹ tiêu chí diện tích đất để sáp nhập một số đơn vị hành chính; Đề án cần có thuyết minh rõ vấn đề sáp nhập đơn vị hành chính; làm rõ hơn các chỉ tiêu liên quan đến thu nhập bình quân đầu người; bổ sung làm rõ thêm về vai trò của Bắc Giang với tư cách là cửa ngõ của vùng Thủ đô; cần có đánh giá chi tiết hơn một số phân khu trong Đề án...

Đoàn công tác cũng đề nghị địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư nhà máy điện rác; quan tâm xây dựng hệ thống thoát nước bền vững tại các khu, cụm công nghiệp nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường đô thị; quy hoạch nghĩa trang và di dời nghĩa trang cần đảm bảo yếu tố môi trường…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang có sự phát triển nhanh chóng về KT-XH; không gian đô thị, bộ mặt đô thị được thay đổi, đời sống Nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô đô thị hiện tại còn nhỏ, mật độ cao, không còn quỹ đất để phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, tiện ích cho Nhân dân. Do đó, việc mở rộng đô thị của tỉnh Bắc Giang là hết sức cần thiết; và là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH của địa phương trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, rà soát, kịp thời chỉ đạo các địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kết luận buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, những năm gần đây Bắc Giang là một địa phương có tốc độ phát triển KT- XH rất nhanh. Tỉnh cũng là địa phương đi đầu cả nước trong công tác lập quy hoạch.

“Việc mở rộng đô thị của tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn hiện nay hết sức cần thiết. Tuy nhiên, quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi sáp nhập phải tạo được không gian phát triển, đảm bảo có động lực phát triển chung của đô thị”, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng lưu ý, trong quá trình lập Đề án, tỉnh cần có đánh giá sâu về phát triển đô thị; xem xét các chỉ tiêu, tiêu chí quy định về đô thị để bổ sung đảm bảo cơ sở pháp lý, tính chặt chẽ, khả thi của Đề án; đồng thời cân nhắc kỹ các đơn vị hành chính của thành phố khi sáp nhập chuyển thành phường, cần phân tích, thuyết minh làm rõ hơn trong Đề án.

Bên cạnh đó, cần rà soát, hoàn thiện các chỉ tiêu còn thấp so với quy định, chuẩn hóa số liệu trong Đề án, sớm trình Bộ Xây dựng xét quyết định; qua đó làm cơ sở tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sáp nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với TP Bắc Giang, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc TP Bắc Giang trong thời gian tới.

Theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của TP Bắc Giang và huyện Yên Dũng hiện hữu (đô thị Bắc Giang).

Đô thị Bắc Giang là đô thị loại I (thành phố trực thuộc tỉnh), trung tâm hành chính - chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời là đô thị xanh và thông minh, trung tâm phát triển của vùng trọng điểm kinh tế (vùng Tây Nam của tỉnh) với động lực phát triển chính là công nghiệp, dịch vụ, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch - nghỉ dưỡng, có sức lan tỏa mạnh, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Dự báo đến năm 2030, dân số đô thị Bắc Giang sẽ có khoảng 472.000 người; trong đó dân số nội thị khoảng 370.000 người, chiếm 78,39% tổng dân số. Đến năm 2045, dân số đô thị Bắc Giang khoảng 666.000 người; trong đó dân số nội thị khoảng 596.000 người, chiếm 89,49% tổng dân số.

Đến năm 2030, đất dân dụng có khoảng 4.100 ha, đạt bình quân khoảng 100 m2/người. Đến năm 2045, đất dân dụng khoảng 5.960 ha, đạt bình quân khoảng 100 m2/người.

Bình luận