Pháp luật xây dựng

Sau rà soát đấu giá đất Thủ Thiêm, Bộ Xây dựng kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”

Sau rà soát đấu giá đất Thủ Thiêm, Bộ Xây dựng kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”

Huy Thảo Huy Thảo - 07:01, 10/03/2022

Theo Bộ Xây dựng, một số trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất có kết quả trúng đấu giá cao bất thường, cao gấp nhiều lần giá khởi điểm sẽ có tác động tiêu cực đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường nhà ở, bất động sản.

Hàng loạt tác động không tốt đến thị trường BĐS

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ rõ những tác động của kết quả trúng đấu giá QSDĐ đến thị trường nhà ở, bất động sản (BĐS). Cụ thể, một số trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất có kết quả trúng đấu giá cao bất thường, cao gấp nhiều lần giá khởi điểm sẽ có tác động tiêu cực đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường nhà ở, BĐS.

Trong đó, trường hợp trúng đấu giá QSDĐ với mức giá cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó lấy mức giá này để làm thông tin tham chiếu, xác định giá đất sẽ tạo ra một mặt bằng giá mới (cao hơn nhiều) cho khu vực lân cận địa điểm đấu giá.

Điều này sẽ có lợi cho các dự án mới được giao đất và đã nộp tiền sử dụng đất nhưng lại gây bất lợi cho các dự án đã được chấp thuận nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc các dự án sẽ thực hiện thu hồi đất để giải phóng mặt bằng sau này.

Bên cạnh đó, các trường hợp trúng đấu giá QSDĐ với mức giá cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm còn có ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, kéo theo sự tăng giá của các sản phẩm nhà ở, BĐS đã hoặc đang chào bán lân cận địa điểm đấu giá.

Mặt khác, giá đất tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào và kéo theo tăng giá nhà ở, BĐS; các doanh nghiệp khó có cơ hội đầu tư dự án nhà ở có giá bình dân, giá thấp mà bắt buộc phải đầu tư BĐS cao cấp, siêu sang phục vụ cho các đối tượng có thu nhập rất cao trong xã hội mới có thể thu hồi vốn và kinh doanh có hiệu quả.

Bộ Xây dựng nêu rõ, tác động làm tăng giá nhà ở sẽ gây thêm khó khăn cho người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình trong việc tạo lập nhà ở.

Khu đất đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngoài ra, mặt bằng giá đất tăng quá cao sẽ khiến doanh nghiệp, chủ đầu tư không thể có phương án đầu tư, kinh doanh có hiệu quả dẫn đến sẽ không thu hút được đầu tư xây dựng trên địa bàn và làm suy giảm, hạn chế nguồn cung trong tương lai.

Đáng chú ý, theo Bộ Xây dựng kết quả trúng đấu giá đất cao bất thường sẽ ảnh hưởng, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội…

Kiến nghị sửa đổi các quy định đấu giá QSDĐ

Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật về đấu giá QSDĐ.

Cụ thể, bên cạnh việc tiếp tục theo dõi tình hình kinh doanh BĐS, thị trường BĐS để báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh BĐS.

Phối hợp với UBND cấp tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh BĐS để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS.

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất sửa Luật Kinh doanh BĐS 2014 để bổ sung các cơ chế, chính sách thực hiện điều tiết để thị trường BĐS phát triển ổn định lành mạnh.

Bộ Xây dựng cho rằng, các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu giá QSDĐ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá QSDĐ.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng.

Ngoài ra, nghiên cứu bổ sung quy định để phân định các trường hợp, khu vực thực hiện đấu giá QSDĐ với các trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất kèm theo điều kiện cụ thể đối với tổ chức, doanh nghiệp tham gia đấu thầu dự án.

Đặc biệt, nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến việc đấu giá QSDĐ bảo đảm thống nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Trong đó, quy định thống nhất về hình thức, trình tự, thủ tục trong tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; cần phân biệt đấu giá QSDĐ với đấu giá các tài sản khác.

Quy định thống nhất về việc xác định giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ; Về số tiền đặt trước khi tham gia đấu giá và số tiền đảm bảo thực hiện hợp đồng khi trúng đấu giá.

Mặt khác, quy định rõ thời hạn người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá để hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, "thổi giá"; Quy định xử lý đối với trường hợp có biểu hiện bất thường.

Quy định điều kiện của các nhà đầu tư khi tham gia đấu giá phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật kinh doanh BĐS, đặc biệt là điều kiện về năng lực tài chính để làm chủ đầu tư dự án.

Nghiên cứu sửa đổi pháp luật về đất đai, đặc biệt là các quy định liên quan đến việc xác định giá đất khi thực hiện thu hồi, giao đất, cho thuê đất, đấu giá QSDĐ phù hợp với thực tiễn, đảm bảo nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách của nhà nước.

“UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ bảo đảm sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản; tăng cường mối quan hệ giữa tổ chức bán đấu giá với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất; áp dụng linh hoạt hình thức đấu giá, mở rộng hình thức đấu giá trực tuyến”  - Văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện đấu giá tại một số nơi còn có hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh-quân đỏ” lộng hành, thông đồng, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá, gây mất an ninh, trật tự, thất thoát nguồn thu cho ngân sách, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đấu giá. Kết quả trúng đấu giá của 4 lô đất tại Thủ Thiêm đã có phần tác động đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường BĐS khu vực Thủ Thiêm. Giá rao bán tại các dự án khu đô thị, nhà ở khu vực Thủ Thiêm đã đồng loạt tăng, tuy nhiên ghi nhận giao dịch rất ít.

 

Ý kiến của bạn