Savills Việt Nam: Hoạt động M&A dự báo sẽ sôi động trong 2 năm tới

08:11 24/11/2023
Lãnh đạo Savills Việt Nam cho biết bất chấp những thách thức trên toàn cầu, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy cao và tốc độ tăng trưởng giá thuê ổn định.

Sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt dự án và thiếu hụt nguồn cung mới đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường bất động sản năm 2023, nhưng nhu cầu vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi quá trình đô thị hóa.

Thị trường vẫn giữ được sự bền bỉ với số vốn đầu tư nước ngoài đáng kể, được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong hai năm tới.

Đây là nhận định của ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam khi chia sẻ thông tin với báo chí ngày 23/11 về tình hình đầu tư năm 2023 và những điều đang chờ đợi các nhà đầu tư trong hai năm tới của thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo ông Neil MacGregor, năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã phải trải qua áp lực kinh tế toàn cầu và các thách thức toàn cầu cũng như nội địa. Tình trạng lãi suất cao làm suy thoái nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Lạm phát gia tăng cũng gây áp lực lên chi tiêu hộ gia đình; lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tồn kho cao, đơn đặt hàng sản xuất giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành tăng trưởng chủ chốt của Việt Nam.

Cùng với đó, sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án nhà ở làm trì hoãn việc triển khai đầu tư, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

“Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn mạnh mẽ nhờ quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở ở các thành phố lớn. Những nỗ lực của Chính phủ trong hai năm qua đã đạt tiến triển trong quản lý và giải quyết vấn đề này, xây dựng niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn,” ông Neil MacGregor nhận định.

Dẫn chứng điểm sáng về thị trường văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Savills Việt Nam cho biết, bất chấp những thách thức trên toàn cầu, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy cao và tốc độ tăng trưởng giá thuê ổn định.

Thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm sáng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những tòa văn phòng cao cấp đạt chứng chỉ xanh cũng giúp đảm bảo tỷ lệ lấp đầy và giá thuê cao.

Theo Báo cáo ESG Việt Nam 2023 của Savills, có 20 tòa nhà văn phòng có chứng chỉ LEED (chứng nhận công trình xây dựng xanh) hoặc Green Mark (hệ thống chứng nhận công trình xanh) tại Việt Nam; trong đó, ở Thành phố Hồ Chí Minh có 17 tòa nhà, chiếm khoảng 25% tổng cung văn phòng hiện tại và dự kiến sẽ tăng lên 31% vào năm 2026.

Sau một thời gian phục hồi chậm, ngành Du lịch năm 2023 đã ghi nhận công suất hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trở lại mức trước đại dịch COVID-19.

Các tháp văn phòng cho thuê khu vực trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Nhận định về tình hình của thị trường trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho rằng mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực. Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam.

Trong khu vực, lượng giao dịch bất động sản đã giảm mạnh, để lại nguồn vốn đầu tư sẵn có đáng kể. Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm, bất kỳ nhà đầu tư nào đủ năng lực ra mắt dự án đều có thể khai thác nhu cầu cao của thị trường lúc này, đặc biệt là phân khúc khách hàng tầng lớp trung lưu đang gia tăng. Ở phân khúc văn phòng, tại Tp. Hồ Chí Minh mặc dù nguồn cung các dự án hạng A mới khá dồi dào nhưng hiệu suất cho thuê tích cực cho thấy vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà phát triển văn phòng trong tương lai. Những bên cung cấp hoặc tái định vị tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ xanh sẽ thu hút được mức giá thuê cao.

Theo ông Neil MacGregor, hiện tại, có ít dự án có quyền sở hữu hợp pháp rõ ràng và có đủ các phê duyệt cần thiết để phát triển, ít nhiều dẫn đến những khó khăn đối với việc các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Điều này cũng đã gây ra tình trạng khan hiếm về tín dụng, khi các ngân hàng gặp khó khăn trong việc có được tài sản thế chấp cần thiết để cho vay cho các dự án bất động sản.

Những thay đổi trong tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng làm tăng sự phức tạp trong việc xác định thời điểm tối ưu cho quá trình phát triển dự án bất động sản.

Trong khi những thay đổi trong khung pháp lý vẫn chưa được triển khai đầy đủ, các cơ quan chính quyền địa phương vẫn ngần ngại trong quá trình thực hiện. Khi các vấn đề liên quan đến phí sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được giải quyết thấu đáo, các hoạt động M&A vẫn còn tiếp tục gặp khó khăn. Ví dự như đối với các sản phẩm condotel hiện vẫn chưa được các địa phương cấp chứng nhận do vẫn còn lo ngại về các thủ tục.

Phân tích về các triển vọng phát triển của thị trường, ông Neil MacGregor, cho biết, dự kiến hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong hai đến ba năm tới. Hầu hết các khoản đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản.

Những quốc gia này đã là những nhà đầu tư tích cực tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng cường đầu tư trong hai đến ba năm tới, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông.

Đặc biệt, ngành công nghiệp của Việt Nam sẽ hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do, tạo cơ sở đầu tư đa dạng và tăng đầu tư vào sản xuất và bất động sản công nghiệp.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Bình luận