Thị trường

Sẽ quy định chặt chẽ hơn hoạt động môi giới bất động sản

Sẽ quy định chặt chẽ hơn hoạt động môi giới bất động sản

Thanh Trà Thanh Trà - 07:03, 17/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi và bổ sung pháp luật về kinh doanh bất động sản trình cấp có thẩm quyền trong thời gian tới, trong đó sẽ quy định chặt chẽ hơn về hoạt động môi giới bất động sản.

Theo thống kê và ghi nhận, hiện nay rất nhiều cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và không đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Bên cạnh đó, tình trạng thông tin sai sự thật về các BĐS được rao bán, nhất là về giá để hưởng chênh lệch đang xảy ra khá phổ biến.

Đồng thời, thời gian qua Nhà nước thất thu thuế rất lớn từ hoạt động chuyển nhượng BĐS quy mô nhỏ, không thường xuyên.

Đây cũng là nội dung được cử tri tỉnh Bình Dương gửi đến Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ, nghiên cứu tham mưu Chính phủ trình Quốc hội nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS và các quy định có liên quan nhằm tạo dựng môi trường BĐS minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, tại khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đã quy định về điều kiện của cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Trong khi đó, tại khoản 6 Điều 67 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS: “Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật”.

Ảnh minh họa: Internet.

Đồng thời, tại Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đã quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về kinh doanh BĐS, trong đó có các hình thức xử phạt đối với cá nhân môi giới hoạt động độc lập khi vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng trong thời gian qua tình trạng các môi giới hoạt động độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và không đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh, minh bạch của thị trường BĐS.

Do đó, thực hiện Nghị quyết số 50/2022/QH14 ngày 13/6/2022 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và Quyết định số 799/QĐ-TTg ngày 06/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, Bộ Xây dựng hiện đang chủ trì nghiên cứu xây dựng dự án Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Theo Bộ Xây dựng, thời gian dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) vào kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) của Quốc hội khóa XV và thông qua dự án Luật vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) của Quốc hội khóa XV.

Ghi nhận các kiến nghị, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang nghiên cứu xây dựng, sửa đổi và bổ sung pháp luật về kinh doanh BĐS trình cấp có thẩm quyền trong thời gian tới, trong đó sẽ quy định chặt chẽ hơn về hoạt động môi giới BĐS. 

Theo số liệu báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam công bố mới đây cho thấy, hiện có khoảng 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS làm việc trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 10% - một tỷ lệ rất thấp. Đội ngũ môi giới chủ yếu tập trung ở hai trung tâm lớn là TP Hà Nội và TP.HCM.

 

Ý kiến của bạn