Xây dựng toàn cầu

Siêu công trình dài 170 km cung cấp chỗ ở cho 9 triệu người

Siêu công trình dài 170 km cung cấp chỗ ở cho 9 triệu người

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:08, 29/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChính phủ Saudi Arabia đã công bố hình ảnh của một thành phố tuyến tính cao 500 m có tên The Line, sẽ được xây dựng gần Biển Đỏ. Được thiết lập để trải dài 170 km qua phía tây bắc Saudi Arabia, siêu công trình kiến trúc, sẽ có mặt tiền bằng kính, sẽ cao 500 m, rộng 200 m.

Mirrored skyscraper

Được lập kế hoạch như một phần của sự phát triển Neom, là một thành phố và khu kinh tế đa quốc gia dự kiến được Saudi Arabia dựng trên diện tích 26.500 km2 ở tây bắc nước này, bên bờ Biển Đỏ. Đây vốn chỉ là một vùng duyên hải hẻo lánh, cằn cỗi, chưa phát triển.

The Line được thiết kế như một sự thay thế ấn tượng cho các thành phố truyền thống thường tỏa ra từ một điểm trung tâm.

Mặc dù chưa được công bố chính thức nhưng được biết siêu công trình được thiết kế bởi studio Morphosis của Mỹ.

The Line in Saudi Arabia

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết: “Tại buổi ra mắt The Line năm ngoái, chúng tôi cam kết thực hiện một cuộc cách mạng văn minh đặt con người lên hàng đầu dựa trên sự thay đổi căn bản trong quy hoạch đô thị”.

Các thiết kế được tiết lộ ngày hôm nay cho các cộng đồng phân tầng theo chiều dọc của thành phố sẽ thách thức các thành phố phẳng truyền thống và tạo ra một mô hình bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người.

The Line sẽ giải quyết những thách thức mà nhân loại phải đối mặt trong cuộc sống đô thị ngày nay và tạo ra những cách sống mới thay thế.

Inside of The Line

Cấu trúc sẽ bao gồm hai cấu trúc giống như bức tường sẽ bao quanh một khu vực mở giữa chúng.

Với độ cao 500 m, cặp cấu trúc này sẽ trở thành tòa nhà cao thứ 12 trên thế giới, đồng thời là tòa nhà dài nhất nếu hoàn thành.

Skyscraper topped with planting

Cấu trúc được thiết kế để đảm bảo chỗ ở cho 9 triệu cư dân khi hoàn thành, sẽ bao gồm các khu dân cư, bán lẻ và giải trí cũng như trường học và công viên.

Các chức năng khác nhau sẽ được xếp chồng lên nhau theo một cách sắp xếp được những người tạo ra thành phố mô tả là Chủ nghĩa Đô thị không trọng lực.

Hình ảnh hiển thị các công viên được đặt giữa hai khối tuyến tính, sẽ được kết nối bằng nhiều cây cầu và có nhiều không gian xanh hơn.

Các không gian sẽ được bao phủ hoàn toàn bên trong bức tường để tạo cho cấu trúc một diện mạo độc đáo. Chính phủ Saudi Arabia cho biết: “Công trình sẽ có mặt tiền bằng gương bên ngoài mang lại nét độc đáo và cho phép tòa nhà hòa hợp với thiên nhiên.

Futuristic city

Một hệ thống giao thông chạy dọc theo chiều dài của siêu công trình sẽ được thiết kế để kết nối cả hai đầu của thành phố trong vòng 20 phút.

Theo chính phủ Saudi Arabia, cấu trúc này sẽ hoàn toàn chạy bằng năng lượng tái tạo và được thiết kế như một giải pháp thay thế bền vững cho các thành phố truyền thống.

The Line city in Saudi Arabia

Thái tử Bin Salman cho rằng: “Chúng ta không thể bỏ qua khả năng sống và các cuộc khủng hoảng môi trường phải đối mặt với các thành phố trên thế giới của chúng ta, và Neom đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp mới và giàu trí tưởng tượng để giải quyết những vấn đề này. Neom đang dẫn dắt một nhóm gồm những bộ óc sáng suốt nhất về kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng để biến ý tưởng xây dựng trở thành hiện thực."

Neom sẽ là nơi để tất cả mọi người trên toàn cầu ghi dấu ấn trên thế giới bằng những cách sáng tạo và đổi mới.

The Line được tiết lộ lần đầu tiên vào năm ngoái, là một phần của sáng kiến Neom ở tây bắc Saudi Arabia. Neom là một phần trong định hướng Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và bớt phụ thuộc vào dầu mỏ hơn.

 

Ý kiến của bạn