Siêu nhà máy quang nhiệt sản xuất 390 triệu kWh mỗi năm

07:00 17/08/2023
Đây là nhà máy quang nhiệt lớn nhất Trung Quốc, sử dụng công nghệ muối nóng chảy và hiện đang là mũi nhọn trong "hệ thống năng lượng dạng mới" ở nước này.

Nhà máy quang nhiệt được xây dựng ở TP Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, có diện tích hơn 1,4 triệu m2 với 12.000 thiết bị định nhật bao quanh tháp hấp thụ nhiệt cao 260m.

Nhà máy hoạt động bằng cách sử dụng 12.000 hệ thống gương tập trung ánh sáng mặt trời vào một bộ thu trên đỉnh tháp, sau đó làm muối nóng chảy. Nhà máy được thiết kế để tạo ra 390 triệu kWh điện hàng năm, góp phần giảm 350.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Khác với các nhà máy quang điện, nhà máy quang nhiệt có thể điều khiển các thiết bị định nhật một cách thông minh và lưu trữ nhiệt lượng mặt trời thông qua muối nóng chảy ở nhiệt độ cao, giải phóng năng lượng một cách có kế hoạch để đảm bảo cung cấp điện suốt 24 giờ.

Nhà máy điện 12.000 tấm gương hoạt động hết công suất
Nguồn: Internet

Nhà máy quang nhiệt này có thể dự trữ năng lượng cũng như tiếp tục phát điện trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Nhà máy quang nhiệt lớn nhất Trung Quốc có thể tạo ra điện lên tới 11 giờ và có thể chạy liên tục, tạo ra điện trong hơn 100 giờ trong điều kiện tải thấp.

Năng lượng nhiệt mặt trời được cho là thế hệ năng lượng mặt trời tiếp theo và là nguồn năng lượng xanh lý tưởng ở Trung Quốc.

Huang Wenbo, Phó chủ tịch của công ty Beijing Shouhang, đơn vị xây dựng nhà máy, cho biết nhà máy điện này đã chịu được thử thách vận hành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất trong các mùa khác nhau. Việc này đồng nghĩa nó có thể được sử dụng rộng rãi ở các khu vực Tây Bắc.

Nhà máy điện này là một trong những dự án thí điểm phát điện nhiệt mặt trời đầu tiên của Trung Quốc. Với khoản đầu tư 3 tỷ nhân dân tệ (433,1 triệu USD), công ty Beijing Shouhang xây dựng và sở hữu toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ của nhà máy.

Đây được xem là nền tảng kỹ thuật vững chắc cho sự phát triển của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tương tự ở Trung Quốc. Nó được cho là cũng cho phép Trung Quốc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới làm chủ công nghệ cốt lõi của các nhà máy nhiệt điện muối nóng chảy.

Bình luận