Diễn đàn tòa nhà cao tầng 2024

Sika tham gia giải bài toán phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam

19:30 07/06/2024
Mới đây, Sika mang “Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng” đến Diễn đàn Tòa nhà cao tầng (Tall Building Forum) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) và Tiểu ban Xây dựng (thuộc EuroCham) tổ chức.

Vượt ngoài ý nghĩa về việc cung cấp giải pháp bền vững cho các tòa nhà chọc trời, sự hiện diện của Sika tại sự kiện đã minh chứng cho những nỗ lực vượt kỳ vọng, góp phần củng cố ngành Xây dựng, mở ra cách tiếp cận có lợi cho nền kinh tế đô thị tại Việt Nam. 

Theo thống kê năm 2023, ngành Xây dựng vẫn có tốc độ tăng trưởng đạt 7,3% - 7,5%, mục tiêu trong năm 2024 tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 6,5% - 7%. Sự phát triển của ngành Xây dựng đã tạo sức ép lớn lên môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của con người và hệ sinh thái tự nhiên. Tại Việt Nam, các thành phố đang phát triển phải đối mặt với một thách thức quan trọng: cân bằng tốc độ phát triển nhanh chóng với việc bảo vệ môi trường. 

Tại Diễn đàn Toà nhà cao tầng, nhiều cuộc đối thoại về chiến lược cũng như giải pháp công nghệ đã được thảo luận nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo quá trình mở rộng đô thị nhanh chóng, mạnh mẽ, song song với trách nhiệm về môi trường.

Theo ông Dominik Meichle, Chủ tịch EuroCham Việt Nam, diễn đàn lần này là cơ hội đặc biệt để cả Việt Nam và châu Âu thảo luận về tình hình của các thành phố. Từ đó, thông qua sự hợp tác, có thể xây dựng môi trường đô thị ấn tượng và đảm bảo ý thức với môi trường. 

Phần trình bày “Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng” của Sika nhận được chú ý với nhiều thông tin thiết thực. 

Trong khuôn khổ của buổi hội thảo, TS Ketan Sompura - Giám đốc Công nghệ bê tông của Sika APAC - cũng đã nghiên cứu và chia sẻ các thách thức thường gặp nhất khi xây dựng các tòa nhà cao tầng. Thứ nhất, độ cao càng lớn đòi hỏi bê tông phải có khả năng làm việc cao ở nhiệt độ môi trường khắc nghiệt với độ co ngót rất thấp, việc bơm bê tông cũng trở nên khó khăn hơn.

Thứ hai, ngay cả những khác biệt nhỏ về lượng không khí và nước trong hỗn hợp cũng có thể làm thay đổi kết cấu bê tông khiến chất lượng không đồng đều. Tính trung bình, để xây một tòa nhà 100m thì cần một khối lượng bê tông khổng lồ với lượng CO2 thải ra trong quá trình sản xuất bê tông lên đến 4.600 tấn. Điều này đặt bài toán phát triển bền vững của ngành Xây dựng vào thế khó chồng khó. 

Nhờ công nghệ phụ gia bê tông siêu dẻo của Sika, bê tông có thể cải thiện tính lưu biến, tăng cường khả năng bơm ở nhà cao tầng, đồng thời đảm bảo chất lượng thành phẩm ở trạng thái ổn định và đồng đều. Cụ thể, khi thi công tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, Sika đã sử dụng giải pháp này để đạt độ cao 600m với một lần bơm duy nhất, áp suất bơm tối đa 320 barz. Nhờ đó, nhà thầu dễ dàng tối ưu thời gian thi công và đảm bảo chất lượng bê tông luôn ở trạng thái đồng đều. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo cường độ của bê tông nhưng vẫn giữ tính thân thiện với môi trường, một phương án thường gặp là trộn thêm tro bay, xỉ lò và muội silic. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích khi áp dụng tại các tòa nhà cao tầng vì càng lên cao, bê tông trộn chất độn càng dễ trữ nước làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Công nghệ reCO2ver Sika không những giải quyết được vấn đề này khi tạo ra bê tông với chất lượng gần như mới từ, mà còn mang đến những tác động tích cực với môi trường như góp phần tiết kiệm 40% lượng nước trong quá trình sản xuất, giảm 25% lượng xi măng. 

Ông Ketan Sompura - Giám đốc Công nghệ bê tông của Sika APAC chia sẻ những công nghệ xây dựng tòa nhà bền vững từ Sika.

Vượt kỳ vọng, tại diễn đàn lần này, Sika còn mang đến hệ giải pháp bền vững cho mặt dựng kính, bê tông đúc sẵn và sàn mái xanh giúp tiết kiệm năng lượng, mở rộng đa dạng sinh học, kéo dài tuổi thọ cho công trình, từ đó góp phần vào việc phát triển bền vững. Các giải pháp này đã được ứng dụng tại nhiều công trình tại Việt Nam và trên thế giới như tòa nhà văn phòng cao cấp Techcombank (Hà Nội), Khu phức hợp Thamrin Nine (Indonesia), Tòa thị chính Chicago (Hoa Kỳ)... 

Kết thúc diễn đàn là phần thảo luận giữa các chuyên gia và doanh nghiệp đầu ngành với chủ đề đa dạng. Trong đó, phần thảo luận về áp dụng AI và kinh nghiệm thực tiễn khi xây dựng nhà cao tầng tại Việt Nam là chủ đề nhận được sự đón nhận nhiệt tình nhất với nhiều thông tin bổ ích và thiết thực. 

Tiến sĩ Ketan Sompura - Giám đốc Công nghệ bê tông của Sika APAC chia sẻ: “Tốc độ 'thay da, đổi thịt' nhanh chóng của các đô thị Việt Nam trong vài thập kỷ qua đã đáp ứng nhiều các chức năng khác nhau của con người nhưng lại đặt ra bài toán khó cho phát triển bền vững. Sika tin rằng, bên cạnh những nỗ lực không ngừng của chúng tôi với ‘Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng’, sự chung tay góp sức từ các đơn vị xây dựng khác sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp để cùng nhau vượt qua thách thức”. 

Sika Việt Nam là công ty vốn 100% Thuỵ Sĩ, trực thuộc Tập đoàn Sika AG, bắt đầu phục vụ thị trường Việt Nam từ năm 1993. Sika Việt Nam có 2 nhà máy tại Nhơn Trạch (xây dựng năm 1997) và nhà máy Bắc Ninh (xây dựng năm 2012) cùng hơn 100 nhà phân phối, đại lý phủ khắp trên toàn quốc.

Sika Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp cho hầu hết các ứng dụng trong xây dựng và công nghiệp. Nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, Sika® Việt Nam là đối tác đáng tin cậy của các nhà thiết kế, tư vấn, chủ sở hữu và các công ty xây dựng.

Kể từ năm 1998, EuroCham Việt Nam đã trở thành đại diện uy tín cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Với sự tham gia của hơn 1.400 thành viên và việc tạo việc làm cho hơn 150.000 người lao động, EuroCham là một trong những tổ chức doanh nghiệp quốc tế hàng đầu ở Việt Nam.

Bình luận