Trước tình trạng sản phẩm từ nhựa khó phân hủy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người, nhóm sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng đã chế tạo “Máy ép chén đĩa từ vật liệu thân thiện với môi trường,” nhằm tạo ra các sản phẩm dễ phân hủy, thay thế có các vật dụng làm bằng nhựa.
Thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng
Sinh viên Lê Văn Tuấn, khoa Cơ khí, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng chia sẻ: Rác thải nhựa và các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần là tác nhân gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Những sản phẩm này có thể tồn tại trong môi trường hàng chục, thậm chí hàng trăm năm trước khi phân hủy hoàn toàn, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất, nước và không khí.
Ngày nay người tiêu dùng có ý thức hơn về tác động của mình đến môi trường và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm. Điều này thúc đẩy nhu cầu về những sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên, có khả năng phân hủy sinh học, đặc biệt trong các nhu cầu tiêu dùng hằng ngày. Trước tình trạng này, việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm thay thế dần các vật dụng nhựa là một nhiệm vụ cấp thiết.
Xuất phát từ suy nghĩ trên, nhóm của Tuấn gồm: Đặng Hữu Tài, Mai Xuân Sơn, Phan Tấn Sang, Hồ Văn Lý (đều là sinh viên khoa Cơ khí, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng), dưới sự hướng dẫn của TS Bùi Hệ Thống (Giảng viên khoa Cơ khí, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng) đã nghiên cứu “Thiết kế và chế tạo máy ép chén đĩa từ vật liệu thân thiện với môi trường.”
Theo TS Bùi Hệ Thống, việc nghiên cứu và thiết kế máy ép chén, đĩa từ vật liệu có sẵn như mo dừa, mo cau, lá chuối, lá sen, lá bàng… không chỉ giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm xanh, mà còn giúp phát triển kinh tế bền vững. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu này rất dễ tìm kiếm ở các tỉnh miền Trung, vừa có chi phí thấp, vừa dễ dàng phân hủy sinh học, tạo ra chu trình tái sử dụng tài nguyên hiệu quả. Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo “Máy ép chén - đĩa thân thiện với môi trường,” không chỉ cung cấp giải pháp công nghệ mà còn thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng.
Phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường
Theo sinh viên Đặng Hữu Tài (thành viên nhóm nghiên cứu), các bộ phận của máy ép gồm: hệ thống sinh lực và điều khiển thủy lực, hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm sạch bằng khí nén và khử khuẩn bằng tia cực tím (UV).
Khi khởi động máy, hệ thống gia nhiệt bắt đầu hoạt động, bộ điều khiển nhiệt sẽ tăng nhiệt độ khoảng 120 - 180 độ C trong khoảng thời gian 60 - 90 giây. Tiếp đến, máy sẽ làm sạch nguyên liệu bằng khí có áp suất cao, nhằm đẩy bụi bẩn ra bên ngoài. Sau đó, sản phẩm được định hình bằng máy thủy lực, piston tạo lực ép, cắt, kết hợp với nhiệt độ cao. Sản phẩm hoàn thành sẽ đưa vào hộp khử tia cực tím (UV).
Sinh viên Đặng Hữu Tài cho biết, khó khăn nhất trong quá trình chế tạo là nghiên cứu hệ thống tạo lực. Lực dập thực tế gồm nhiều lực để ép chặn phôi, biến dạng vật liệu, và thắng lực ma sát giữa vật liệu với khuôn trên và khuôn dưới… Qua một thời gian thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chọn hệ thống điều khiển thủy lực, nhằm tối ưu lực để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.
TS Bùi Hệ Thống, cho biết “Máy ép chén đĩa từ vật liệu thân thiện với môi trường” có thể sử dụng linh động để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng khác, tùy theo nhu cầu khách hàng.
Hiện có một số nhà vườn, hộ nông dân đang quan tâm, mong muốn đặt hàng sản phẩm này. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện hệ thống máy ép, nhằm phân phối sản phẩm rộng rãi ra thị trường, với mức giá thành phù hợp người tiêu dùng Việt Nam.
Nguồn: Vietnam+