Thị trường

Số lượng doanh nghiệp BĐS ngừng kinh doanh tăng 60,7%

Số lượng doanh nghiệp BĐS ngừng kinh doanh tăng 60,7%

Huy Thảo Huy Thảo - 16:45, 24/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh trong quý I lần lượt là 341 doanh nghiệp tăng 30,2% và 1.816 doanh nghiệp tăng 60,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, thông tin về thị trường BĐS tại Họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ Xây dựng, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, trong quý I/2023, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong đó, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS thành lập mới trong quý là 940 doanh nghiệp, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 doanh nghiệp tăng 30,2% và 1.816 doanh nghiệp tăng 60,7% so với cùng kỳ năm trước (số liệu tổng hợp từ Tổng cục Thống kê, Cục Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS hiện đang gặp nhiều thách thức và phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý như tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động.

Nguồn: Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS.

Nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh; phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động.

Ảnh minh họa: Internet.

Trong đó, dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO; có tập đoàn giảm 30% đến 50% lực lượng lao động.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cũng cho biết, quý I, theo khảo sát thì có thêm khoảng 30% - 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước, đồng thời ước lượng số Môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30% - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn. 

Về giao dịch BĐS trong quý I, số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy, trong quý I/2023 có 106.401 giao dịch thành công, so với quý IV/2022 chỉ đạt 65,06% và 61,2% so với quý I/2022.

Trong đó, lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền, trong đó, lượng giao dịch đối với đất nền chỉ đạt 45,09% so với quý IV/2022 và 43,81% so với quý I/2022.

Tuy nhiên, lượng giao dịch đối với nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ tăng 272,7% so với quý IV/2022 và 192,54% so với quý I/2022.

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS từ tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục tháo gỡ trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn