Sở Xây dựng Đồng Nai hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước cho 6 huyện

18:05 28/06/2024
Ngày 27/6, Sở Xây dựng Đồng Nai tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước ngành Xây dựng cho 6 huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Tân Phú, Định Quán và Vĩnh Cửu.
Sở Xây dựng Đồng Nai hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước cho 6 huyện
Sở Xây dựng Đồng Nai tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước ngành Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, báo cáo các kiến nghị của các huyện gửi về Sở Xây dựng đề nghị giải đáp về các vấn đề liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị, Giấy phép xây dựng, nhà ở và thị trường BĐS, xử lý vi phạm lĩnh vực xây dựng...

Trong đó, nội dung được nhiều huyện kiến nghị là quy hoạch xây dựng (9 kiến nghị), Giấy phép xây dựng (8 kiến nghị).

Huyện Xuân Lộc đã kiến nghị các nội dung liên quan đến việc lập các quy hoạch của chuỗi dự án đô thị, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, thể dục thể thao, vui chơi giải trí khu vực núi Chứa Chan trong khi chưa xác định được các loại quy hoạch phải lập như: Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Huyện Cẩm Mỹ kiến nghị liên quan đến lập quy hoạch rút gọn hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các khu đất đấu giá; hướng dẫn cấp Giấy phép xây dựng khi người dân muốn xây kho/nhà tạm trên đất nông nghiệp để chứa nông sản và phân bón; hướng dẫn làm Giấy phép xây dựng trạm sạc xe ô tô điện tại trạm xăng dầu…

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 3.709 Giấy phép xây dựng được cấp. Kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh có 87 công trình; trong đó có 37 công trình xây dựng sai Giấy phép xây dựng, 37 công trình xây dựng không phép, 4 công trình xây dựng sai quy hoạch...

Hiện trạng nhà xây không phép tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Tuy đã xử lý nhưng tình trạng vi phạm của các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là những vi phạm phát sinh trong khu dân cư như 700 căn nhà xây dựng trái phép tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa; và có dự án bị khởi tố vụ án như dự án Khu dân cư Giang Điền (Công ty CP Du lịch Giang Điền) với số tiền đề nghị thu hồi tiền thuê đất là 1.956 tỷ đồng, khoảng hơn 1.000 tỷ đồng từ việc ký kết 1.267 hợp đồng chuyển nhượng và mua bán đất nền không đúng quy định. Đặc biệt, dự án này có tới 500 căn biệt thự xây trái phép.

Tại hội nghị, ông Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vừa qua, Sở đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ cho cụm 1 là các đô thị và huyện được định hướng trở thành đô thị. Hội nghị tại cụm 2 là các địa phương đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tại hội nghị đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện các tiêu chí liên quan đến ngành Xây dựng trong xây dựng nông thôn mới cũng như phát triển thị trấn, thị xã.

Ông Hồ Văn Hà cũng nhấn mạnh, công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị và nông thôn, quản lý xây dựng… là những nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi thời gian, nguồn lực và kiến thức. 

Tuy nhiên, nếu những người làm công tác quản lý hiểu đúng, làm đúng, làm hết trách nhiệm thì địa phương sẽ phát triển đâu ra đó, tình trạng xây dựng trái phép, phát triển vỡ hay vênh quy hoạch sẽ giảm.

Thực tế, việc quản lý hoạt động xây dựng tại Đồng Nai cũng phụ thuộc nhiều vào các huyện, do tỉnh có diện tích lớn, nhiều KCN và chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho công nhân lưu trú .

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, số lao động tại các KCN có nhu cầu về chỗ ở là 410.000 người. Trong khi các dự án NƠXH hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 26.400 người (6,5% nhu cầu). Chưa kể, đến năm 2025, Đồng Nai có 3 KCN lớn với tổng diện tích 900 ha đi vào hoạt động (KCN Công nghệ cao Long Thành 410 ha, KCN Cẩm Mỹ 300 ha, KCN Phước Bình 190 ha) thì nhu cầu về nhà ở lại càng tăng cao.

Thực tế, nhà ở Đồng Nai không đáp ứng được nhu cầu ở của công nhân và lao động làm thuê, dẫn đến tình trạng những công nhân làm việc nhiều năm sẽ mua đất vườn chia lô và xây nhà khi không được cấp phép. Thực tế này gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Vì thế, việc hướng dẫn, hỗ trợ về nghiệp vụ quản lý nhà nước ngành Xây dựng cho các huyện là rất thiết thực, mang lại hiệu quả trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.

Bình luận