Sớm thực hiện việc cho ý kiến phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia

10:48 28/11/2022
Nếu đến tận kỳ họp tháng 5 của Quốc hội mới phê duyệt thì quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ có khó khăn. Vì vậy, cho ý kiến để phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia là hết sức cấp thiết.

Đây là ý kiến được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi khai mạc phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 28/11.

Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh Quochoi.vn

Trước đó, Chính phủ có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét cho ý kiến sớm 7 nội dung, trong đó có Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia là việc hết sức cấp thiết, là nội dung quan trọng nhất của kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội, nếu có.

Đây là quy hoạch gốc quyết định các quy hoạch khác, đã được Hội nghị Trung ương lần thứ 6 cho ý kiến, vẫn cần có thời gian chuẩn bị. Nhưng nếu đến tận kỳ họp tháng 5 của Quốc hội mới phê duyệt thì quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ có khó khăn. Vì vậy, cho ý kiến để phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia là hế sức cấp thiết, là nội dung quan trọng nhất phải giải quyết sớm.

Theo dự kiến, tại phiên họp tháng 11 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường. Các nội dung còn lại sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp tháng 12/2022; tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Văn phòng Quốc hội chưa nhận được hồ sơ của các nội dung này. Do đó, sau khi có đủ hồ sơ tài liệu bảo đảm chất lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các nội dung cũng như việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2 và quyết định triệu tập kỳ họp.

Bình luận