Sử dụng chất thải nhựa PPE cải thiện hiệu suất của bê tông

16:02 25/08/2022
Các nhà khoa học tiếp tục đưa ra những bước đột phá đầy hứa hẹn về các dạng bê tông bền hơn, và các kỹ sư tại Đại học RMIT ở Melbourne đã hoạt động trong lĩnh vực này trong một thời gian dài. Giải mới đây sẽ giải quyết chất thải do đại dịch Covid-19, một dạng bê tông kết hợp thiết bị bảo hộ cá nhân nghiền vụn (PPE) để cải thiện đồ bền.

Các nhà nghiên cứu của RMIT đã không ngại sáng tạo khi nghĩ ra các cách tiếp cận mới đối với bê tông, sử dụng mọi thứ, từ lốp xe, vỏ tôm hùm cho đến xỉ thép để nghiên cứu ứng dụng. Mới đây, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra cách thức sử dụng khẩu trang dùng một lần thành cốt liệu bê tông tái chế chắc chắn hơn để làm lớp đường.

Lần này, nhóm nghiên cứu đã chuyển hướng sang một loại vật liệu khác - các chất thải có nguồn gốc từ nhựa PPE. Theo các nhà nghiên cứu, trung bình khoảng 54.000 tấn rác thải nhựa PPE được sản xuất trên toàn cầu mỗi ngày và khoảng 129 tỷ khẩu trang dùng một lần thải ra trên khắp thế giới mỗi tháng. Nghiên cứu của họ có thể đã khám phá ra một cách mới để tái chế loại rác thải này.

Thông qua các nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã nghiền nhỏ áo bảo hộ, găng tay cao su và khẩu trang vào bê tông ở các nồng độ khác nhau, dao động từ 0,1 đến 0,25%. Găng tay cao su giúp tăng cường độ nén của bê tông lên đến 22%, trong khi khẩu trang cải thiện lên đến 17%. Trong khi đó, những chiếc áo choàng được cắt nhỏ đã cải thiện độ bền nén lên 15%, độ đàn hồi lên 12% và khả năng chống ứng suất uốn lên đến 21%.

Các dạng bê tông được làm bằng các dạng PPE cắt nhỏ.

Giáo sư Jie Li cho biết: “Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những chiếc khẩu trang dùng một lần được vứt trên đường phố, nhưng ngay cả khi rác thải này được xử lý đúng cách thì tất cả vẫn sẽ nằm trong bãi rác. Với cách tiếp cận này, có thể giảm lượng rác thải trong khi tận dụng giá trị từ những nguyên liệu thải ra này để tạo ra sản phẩm tốt hơn - một chiến thắng trên mọi mặt trận".

Từ đây, nhóm nghiên cứu nhằm mục đích nghiên cứu những lợi ích về hiệu suất của việc trộn các hạng mục đồ dùng từ nhựa PPE khác nhau với nhau. Đồng thời hợp tác với các ngành xây dựng để tiến hành các thử nghiệm thực địa với loại bê tông mới này.

Tiến sĩ Rajeev Roychand, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, nhưng những phát hiện này đầy hứa hẹn này là một bước tiến quan trọng hướng tới việc phát triển các hệ thống tái chế hiệu quả để giữ chất thải từ nhựa PPE dùng một lần ra khỏi các bãi chôn lấp”.

 

Bình luận