Sự hấp dẫn của thị trường BĐS phía Đông và Tây Hà Nội

07:00 28/08/2023
Savills Việt Nam đánh giá, phía Tây và phía Đông Thủ đô Hà Nội nổi lên là hai khu vực có sự phát triển mạnh mẽ với những đại đô thị được quy hoạch bài bản, hạ tầng đồng bộ, từ đó hình thành làn sóng chuyển dịch về khu vực này để an cư.

Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính (năm 2008), sự phát triển của các trung tâm mới cùng hạ tầng chất lượng đã tạo động lực di dân ra khỏi lõi trung tâm.

Trong bức tranh mở rộng, phía Tây và phía Đông Thủ đô nổi lên là hai khu vực ghi nhận sức phát triển mạnh mẽ với những đại đô thị được quy hoạch bài bản, hệ thống dịch vụ, hạ tầng phát triển đồng bộ.

Cụ thể, phía Tây Hà Nội có những chuyển động sớm hơn nên bức tranh đô thị hiện hữu đã rõ rệt. Bên cạnh đó, nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp cũng dịch chuyển về phía Tây tạo thành địa điểm tập trung của hàng nghìn doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Từ đó hình thành làn sóng chuyển dịch về khu vực này để an cư.  

Đáng chú ý, sự phát triển của các tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, vành đai 2, vành đai 3 và dự kiến vành đai 3,5 và vành đai 4... đã tạo động lực cho việc phát triển các dự án BĐS.

Có thể kể đến các dự án quy mô lớn phát triển dọc theo các tuyến đường này ở khu vực phía Tây như, The Manor Central Park, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Thăng Long, Mailand Ha Noi City.  

Ảnh minh họa: Internet.

Theo Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu & tư vấn, Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng, từ năm 2011 đến nay khu vực phía Tây tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy luôn dẫn đầu thị trường về thị phần nguồn cung với khoảng 30%. Đặc biệt, khu vực này có nguồn cung văn phòng lớn nhất thủ đô, với 50% thị phần. Thời gian sắp tới, khu vực này vẫn sẽ là tâm điểm phát triển của Hà Nội.

Đối với phía Đông thành phố, theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn vượt sông Hồng với một số dự án như, cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên...

Cùng đó, sự hoàn thiện của các dự án hạ tầng như đường vành đai 2 kéo dài cùng quy hoạch đường vành đai 4 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến các địa phương khác. Qua đó, tăng thêm hấp lực tại phía Đông đối với cả những nhu cầu từ những địa phương lân cận...

Mặt khác, khu vực phía Đông bao gồm các quận Long Biên, huyện Gia Lâm với quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn như, Vingroup, Ecopark đã và đang thu hút khách mua từ trung tâm Hà Nội.

Theo Savills, tỷ trọng nguồn cung căn hộ tại phía Đông trong tương quan với tổng nguồn cung cả thị trường đã tăng từ mức rất thấp vào năm 2011 lên 12% vào nửa đầu năm 2023.

Khu vực này cũng có tỷ trọng nguồn cung thấp tầng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây, tăng từ 8% thị phần nguồn cung Hà Nội năm 2014 lên 15% tại thời điểm nửa đầu năm 2023.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, trong thời gian tới, nguồn cung mới tại khu vực phía Tây và phía Đông sẽ chiếm 40% thị phần cho căn hộ.

Bên cạnh đó, sản phẩm BĐS tại các khu vực này nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, cơ cấu sản phẩm cũng đa dạng hơn bao gồm các loại hình như studio, duplex, penthouse...

Bình luận