Tấm dệt hấp thu năng lượng mặt trời

08:00 27/09/2022
Nhà thiết kế người Hà Lan Pauline van Dongen đã cho ra mắt một loại vải dệt tạo ra năng lượng mặt trời có trên là Suntex.

Suntex by Pauline van Dongen and Tentech

Suntex là một loại vải dệt năng lượng mặt trời bền và chống nước có thể được sử dụng để bao bọc toàn bộ các tòa nhà, biến chúng thành các máy phát năng lượng mặt trời khổng lồ.

Pauline van Dongen cho biết: “Toàn bộ mặt tiền có thể được bọc bằng loại vải này và có thể tạo ra một thẩm mỹ hoàn toàn mới cho các tòa nhà".

Suntex by Pauline van Dongen and Tentech

Loại vải này được tạo ra bằng cách dệt các tế bào quang điện hữu cơ (OPV), được làm từ polyme, cùng với sợi polyme tái chế.

Van Dongen cho biết một loại vải dệt bằng năng lượng mặt trời như Suntex cung cấp nhiều ứng dụng trong kiến trúc hơn so với các tấm quang điện điển hình.

Suntex at The Energy Show

Suntex là vật liệu linh hoạt, nhẹ, vì vậy có thể được sử dụng làm vật liệu bao bọc cho các tòa nhà mới. Nó cũng có thể được ứng dụng như một loại mái che, cung cấp chỗ trú nắng mà vẫn tạo ra điện năng.

Van Dongen nói: “Nếu vật liệu này được ứng dụng - cho dù đó là tòa nhà bằng kính hay tòa nhà bê tông - thì thực sự có thể tạo cho nó một lớp vỏ bọc thứ 2 với loại vật liệu này, kết hợp các đặc tính che nắng với thu năng lượng mặt trời sẽ tạo cho các tòa nhà một diện mạo bên ngoài hoàn toàn mới".

Suntex at The Energy Show

Quá trình sản xuất Suntex tạo ra ít CO2 hơn so với nhiều vật liệu xây dựng khác, đơn giản vì đây là một loại vật liệu nhẹ.

Vải cũng có thể được tạo ra với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, sử dụng sợi polyme tái chế do nhà sản xuất vải Morssinkhof Sustainable Products cung cấp.

Suntex là vật liệu có thể ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ngành xây dựng. 

Bình luận