Tầm nhìn và giải pháp quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi giữa sông Hồng

15:39 24/11/2023
Công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng sẽ góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường khu vực bãi giữa và bãi bồi ven sông Hồng, đồng thời phù hợp với định hướng về tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Ngày 24/11, Hội thảo về Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng đã diễn ra tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội. Hội thảo do Hội KTS Việt Nam chủ trì tổ chức, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm từng bước hiện thực hóa cam kết của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Với tâm huyết của các nhà khoa học, kiến trúc sư, chuyên gia trong và ngoài nước, các quận có liên quan, Hội thảo cùng chia sẻ những góc nhìn về lợi thế, tiềm năng cũng như thách thức và cơ hội khi xây dựng Công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng, hướng tới việc khai thác hiệu quả quỹ đất, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, phù hợp với định hướng về tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Đồng thời, ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh, thông qua tham luận của các nhà nghiên cứu nước ngoài, những bài học kinh nghiệm của thế giới và trong khu vực sẽ được giới thiệu, từ đó đề xuất những giải pháp khai thác tốt nhất các giá trị văn hóa, lồng ghép nhuần nhuyễn với kiến trúc sinh khí hậu, tạo ra dấu ấn bản sắc riêng cho sông Hồng và Hà Nội.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu.

Theo KTS Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đại diện Ban tổ chức, định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 xác định sông Hồng là trục cảnh quan chính của Thủ đô Hà Nội khi thành phố phát triển sang hai bên bờ sông, kết hợp với trục Cổ Loa - Hồ Tây thành trục cảnh quan xanh, sinh thái. Các quy hoạch chi tiết hơn thì xác định khu vực bãi giữa sông Hồng là một phần cấu thành của cảnh quan trung tâm Hà Nội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Thủ đô.

“Hội thảo là nỗ lực chung của những cơ quan, tổ chức và nhà nghiên cứu trong và ngoài nước có nhiều năm nghiên cứu, nhiều tình cảm với Thủ đô Hà Nội, trên cơ sở các góc nhìn đa dạng, thể hiện mong muốn khu vực bãi giữa sông Hồng sẽ trở thành một không gian có nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa và xã hội của Thủ đô", KTS Hoàng Thúc Hào nhấn mạnh.

Qua Hội thảo, Ban tổ chức bày tỏ mong muốn sẽ gợi mở những tầm nhìn khả thi hơn, có thêm luận cứ để tổ chức các cuộc thi kiến trúc - quy hoạch trong nước và quốc tế về khu vực bãi giữa sông Hồng, từ đó cung cấp thêm các cứ liệu cho những bước quy hoạch tiếp theo liên quan đến khu vực này.

Đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã thu hút được 35 tham luận đến từ các học giả, nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn trong và ngoài nước... Tại Hội thảo, các nhà lãnh đạo địa phương, nhà chuyên môn giàu kinh nghiệm đã cùng tham luận và bàn thảo những giải pháp quy hoạch, phát triển và quản lý khu vực bãi giữa và trục sông Hồng.

Các tham luận đã cung cấp nhiều nhận định, phân tích, đánh giá và đề xuất những hướng giải quyết, nhằm đạt được kỳ vọng khu vực bãi giữa sông Hồng sẽ trở thành một không gian đậm chất văn hóa Việt Nam, có ích và cuốn hút cộng đồng trong các hoạt động vui chơi giải trí, khả thi và góp phần khai thác các dịch vụ du lịch ngày càng hấp dẫn cho Hà Nội, cũng như cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sinh thái bền vững cho người dân.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/TTg ngày 26/7/2011 đã xác định sông Hồng là trục không gian cảnh quan chủ đạo của Thủ đô.

Khu vực bãi giữa có diện tích khoảng 23 ha, nằm chủ yếu trên địa bàn phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm) và một phần thuộc quận Long Biên

Quy hoạch cũng đề ra những định hướng cơ bản cho đô thị sông Hồng như: Đảm bảo hành lang, tuyến thoát lũ, bền vững đê điều được duyệt; xây dựng hệ thống công viên, cây xanh cảnh quan, công trình văn hóa, vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch và các tiện ích đô thị; đồng thời, cải tạo khu dân cư hiện hữu, đảm bảo chất lượng sống khu dân cư hai bên sông, di dời các khu nhà ở không an toàn và kém chất lượng và bên ngoài hành lang sông; tạo trục không gian văn hóa, cảnh quan sinh thái Hồ Tây - Cổ Loa; xây dựng các tuyến đường cảnh quan dành cho người đi bộ và xe đạp…

Năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO với danh hiệu Thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng để Hà Nội tiếp tục khẳng định và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng đổi mới, sáng tạo trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng, đổi mới theo hướng xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo… dựa trên xu thế tiến bộ của thời đại, lấy nền tảng văn hóa truyền thống và tính sáng tạo làm điểm tựa cốt lõi, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Bình luận