Thị trường

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất tại Thủ Thiêm tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất tại Thủ Thiêm tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư

Thảo Lê Thảo Lê - 12:10, 12/01/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTập đoàn Tân Hoàng Minh tuyên bố bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ đồng tại KĐT Thủ Thiêm là sự kiện đang thu hút được sự quan tâm của dư luận cũng như các nhà đầu tư bất động sản.

Cú “quay xe” ngoạn mục

Ngày 11/01, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong tâm thư, ông Đỗ Anh Dũng đã khẳng định: Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM".

Cũng theo ông Dũng, doanh nghiệp sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m², gấp 8,3 lần giá khởi điểm) và đã đặt cọc 588,4 tỷ đồng. Ngay sau đó, Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng TP.HCM.

Sau khi Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm, rất nhiều nghi ngại đã được đặt ra về khả năng doanh nghiệp này liệu có đủ tiềm lực tài chính để thanh toán số tiền khổng lồ đã trúng đấu giá cho lô đất này. Và thực tế, sau 1 tháng trúng đấu giá đến thời hạn đóng tiền, Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc “tháo chạy” khỏi khu đất vừa đấu giá này.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm là điều đã được dự đoán từ trước.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc vụ đất đấu giá Thủ Thiêm tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Luật Đấu giá tài sản, vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt có thể phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng - bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Tác động thị trường, tâm lý nhà đầu tư

Trao đổi với báo chí về vụ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá tại KĐT mới Thủ Thiêm, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nếu như Tân Hoàng Minh rút lui thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc. Quá trình đấu giá cũng giống chuyện chúng ta thực hiện các giao dịch mua bán BĐS. Điều này không có gì nghiêm trọng.

Một góc nhìn khác, phân tích với báo chí, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Tân Hoàng Minh hủy cọc là việc đã được dự đoán từ trước. Vì mức giá đó là bất hợp lý. Tuy nhiên, theo ông Thịnh, việc đấu giá đưa ra mức quá cao rồi hủy cọc gây nhiều hậu quả, hệ lụy cho xã hội.

Ông Thịnh nhìn nhận, Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá Thủ Thiêm sẽ làm cho giá cả thị trường khu vực Thủ Thiêm sẽ xuống và dần trở lại mặt bằng cũ. Trong những ngày vừa qua, những người bán đất Thủ Thiêm đẩy giá tăng đến 60% khiến thị trường BĐS nơi đây vào ngõ cụt. Vì giá bị đẩy lên trên cao, chẳng ai mua, mà cũng không ai bán.

"Chúng ta cần xem xét việc đặt cọc đã ổn chưa? Việc mà xử lý với người hủy cọc cần phải có biện pháp như lần sau không cho doanh nghiệp đó tiếp tục đấu giá. Chúng ta không nên chỉ dừng lại trong việc hủy cọc rồi mất cọc. Bởi hủy cọc mất mỗi tiền cọc nhưng họ có thể bán được nhiều lô đất lời hơn", ông Thịnh đưa ra quan điểm.

Cũng đưa ra những cảnh báo về những “lỗ hổng” và hệ lụy cho thị trường BĐS ngay sau khi Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, rất quan ngại về việc một số doanh nghiệp lợi dụng việc trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, rút ruột ngân hàng hoặc để làm sạch bảng cân đối tài chính. Kết quả đấu giá cũng có thể tác động tiêu cực đến tất cả phân khúc thị trường BĐS.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá tại KĐT mới Thủ Thiêm sẽ tác động rất lớn đến thị trường BĐS.

“Đấu giá ai cũng có quyền vào đấu. Tuy nhiên, anh đấu giá mà anh bỏ như thế đây là một cái tác động rất lớn đến thị trường. Tác động cả hai chiều, ảnh hưởng lớn đến đất của Thủ Thiêm và các khu vực xung quanh. Sau khi trúng lại không lấy nữa thì đây là một vấn đề nghiêm trọng hơn” - Ông Điệp đánh giá.

Theo ông Điệp, việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc, nhà nước sẽ thu được một khoản tiền từ tiền đặt cọc. Tuy nhiên, số tiền đó rất nhỏ so với cả thị trường. Mặt khác, những hệ lụy, tác động từ vụ đấu giá “khủng” đất Thủ Thiêm trong một tháng qua đã làm cho thị trường chao đảo, giá bị đẩy lên cao, không đúng với giá thực tế của thị trường, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân, nhà đầu tư.

Qua vụ việc này, ông Điệp đưa ra kiến nghị cần phải có những giải pháp chặt chẽ hơn nữa trong đấu thầu để hạn chế tình trạng bỏ cọc, thổi giá ảo, tránh những hệ lụy không tốt cho thị trường BĐS.

 “Từ sự việc này rút ra bài học, thứ nhất để hạn chế tình trạng bỏ cọc xảy ra chúng ta cần đấu thầu tập trung. Một khu vực nên đấu thầu nhiều lô đất cùng một lúc và không đấu riêng lẻ như hiện nay. Thứ hai là yêu cầu đặt cọc cao. Hai cái đó để chúng ta hạn chế việc đẩy giá ảo, đẩy giá thị trường lên, tránh lợi ích nhóm. Bắt chặt về vấn đề đấu thầu, tránh tình trạng hệ lụy xấu xảy ra”- Ông Điệp nêu giải pháp.

 

Ý kiến của bạn