Chỉ đạo điều hành

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Đức Tú Đức Tú - 13:05, 13/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSáng 13/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực xây dựng giữa Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải nước CHDCND Lào.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Viengsavath Siphandone làm Trưởng đoàn, cùng 19 thành viên đoàn công tác.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp Nhà nước của hai nước nói chung và của các bộ, ngành nói riêng, trong đó có Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã góp phần nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, nhất là việc hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào, nội dung ghi nhớ hợp tác về xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục được đưa vào Thoả thuận kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước năm 2022 để triển khai thực hiện.

Từ ngày 8/8/2021, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Phía Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ Lào vận hành bảo trì công trình.

Toàn cảnh Lễ ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực xây dựng giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào.

Bản ghi nhớ đã được Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào thống nhất về các nội dung hợp tác; tạo tiền đề, khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất, hiệu quả giữa hai bộ. Các nội dung tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh, hạ tầng, nhà ở...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, nội dung quan tâm của 2 bên là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách về quản lý dự án đầu tư xây dựng và hợp đồng, chi phí đầu tư xây dựng cũng như chất lượng công trình.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Lào.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone đánh giá cao chất lượng công trình Nhà Quốc hội Lào, nhất là về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone chia sẻ, thời gian qua, Lào đã tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng và đến thời điểm này bắt đầu chuyển sang giao đoạn phát triển đô thị với đòi hỏi cấp bách về quy hoạch. Do đó, nội dung hợp tác với Bộ Xây dựng lần này rất quan trọng và phía Lào mong muốn đi sâu vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị.

Do đó, Bộ Công chính và Vận tải Lào mong muốn được Bộ Xây dựng chia sẻ kinh nghiệp quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh... để đi trước đón đầu xu thế, tạo sự phát triển đồng bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, với Biên bản ghi nhớ này, 2 bộ sẽ có kế hoạch cụ thể liên quan đến từng nội dung đề ra với mục tiêu triển khai một cách hiệu quả nhất.

 

Ý kiến của bạn