Chỉ đạo điều hành

Tăng cường hợp tác, trao đổi giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới

Tăng cường hợp tác, trao đổi giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới

07:00, 16/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 15/8, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Danny Leipziger, nguyên Phó Chủ tịch WB phụ trách Quản lý kinh tế và giảm nghèo, Giám đốc điều hành đối thoại tăng trưởng làm Trưởng đoàn.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và các chuyên gia hàng đầu của WB. 

Tại buổi làm việc, ông Danny Leipziger cho biết, trong quá trình hỗ trợ Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng, hoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia, WB rất coi trọng chương trình làm việc với Bộ Xây dựng cũng như các Bộ, ngành liên quan để nghe quan điểm của các Bộ, ngành đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia. Từ đó, xem xét các mối quan hệ giữa Quy hoạch tổng thể quốc gia với các quy hoạch của ngành.

Ông Danny Leipziger nhấn mạnh, Quy hoạch tổng thể quốc gia hiện đang chú trọng phát triển nhiều vùng động lực, nhằm tạo đà cho sự phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra không ít thách thức đối với khu vực đô thị. Mặt khác, việc thực hiện Quy hoạch cần nhiều nguồn lực, tuy nhiên WB nhận thấy cơ cấu phân bổ nguồn lực chưa có hài hòa cần thiết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh vai, trò động lực quan trọng của khu vực đô thị đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đồng thời cho biết, Việt Nam đang tập trung nâng cao chất lượng hệ thống đô thị, phát triển kinh tế tuần hoàn, phân bổ, sử dụng hợp lý các nguồn lực; đảm bảo đời sống người dân. 

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho rằng, Quy hoạch tổng thể quốc gia cần thiết làm rõ hơn, cụ thể hơn, định lượng được sự phát triển của đô thị. Trong quá trình phát triển đô thị cần chú trọng đến công tác chỉnh trang, tái thiết, mở rộng không gian, phát triển kinh tế đô thị, kết nối vùng. 

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý tổng thể đô thị và từng đô thị cụ thể, chú trọng quản lý không gian ngầm, phát triển hạ tầng kỹ thuật. 

Do đó, WB cần thiết nghiên cứu, tư vấn Bộ Kế hoạch và đầu tư làm rõ hơn những nội dung này trong Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cảm ơn WB đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Bộ Xây dựng trong nhiều năm qua, đồng thời mong muốn 2 bên sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, hợp tác trong thời gian tới, góp phần vào sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của ngành Xây dựng nói riêng, Việt Nam nói chung.

 

Ý kiến của bạn