Tăng cường hợp tác trong ngành Xây dựng giữa Việt Nam - Nhật Bản

10:30 20/12/2022
Sáng 20/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức Hội nghị Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 về Xây dựng.

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Về phía Nhật Bản có ông Nishida Shoji, Thứ trưởng nghị viện, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT Nhật Bản); ông Wantanabe Shigeru, Phó Đại sứ (Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam). 

Hội nghị còn có sự tham gia của các đại biểu đến các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hội nghề nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong gần 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã liên tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, đào tạo.

Kể từ năm 2014, Việt Nam - Nhật Bản đã nâng tầm lên Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong lĩnh vực xây dựng, từ năm 2010 đến nay Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MLIT Nhật Bản đã ký kết nhiều biên bản, ghi nhớ hợp tác riêng về lĩnh vực xây dựng trong đó có phát triển đô thị, cấp thoát nước, xử lý nước thải, đào tạo phát triển nguồn nhân lực…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Trên cơ sở Biên bản hợp tác, Bộ MLIT Nhật Bản đã hỗ trợ nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, trong đó có xây dựng cơ chế chính sách của lĩnh vực thoát nước và nước thải, trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình ngầm sử dụng công nghệ khoan kích ống ngầm, định mức, chi phí và quản lý hợp đồng, an toàn trong công trình xây dựng.

“Nhằm tăng cường phát triển quan hệ hợp tác trong ngành Xây dựng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Hội nghị Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 về Xây dựng sẽ tạo diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà ở và quản lý bất động sản, công nghệ xây dựng, quản lý chất lượng công trình, phát triển hạ tầng chất lượng cao giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MLIT Nhật Bản, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thông qua hội nghị bằng kinh nghiệp của Nhật Bản Việt nam sẽ học tập, vận dụng quy định hợp lý để hoàn thiện thể chế một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, mong muốn, thời gian tới Bộ MLIT Nhật Bản tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản, hỗ trợ xây dựng các cơ chế chính sách trong các lĩnh vực liên quan đến ngành Xây dựng để Bộ Xây dựng Việt Nam học hỏi, chọn lọc, áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Thứ trưởng nghị viện, Bộ MLIT Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nishida Shoji, Thứ trưởng nghị viện, Bộ MLIT Nhật Bản ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong quản lý phát đô thị nhà ở, bất động sản, xây dựng hạ tầng.

Thứ trưởng nghị viện, Bộ MLIT Nhật Bản cho biết, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế, hạ tầng. Do đó, thông qua hội nghị này, Bộ MLIT Nhật Bản mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và thắt chặt, tăng cường hơn nữa mối quan hệ trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản giữa Chính phủ hai nước.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị được chia làm hai phiên với các nội dung chính sẽ được trao đổi thảo luận: Nhà ở và bất động sản; xây dựng. Tại các phiên thảo luận này, các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản đã chủ động, tích cực trao đổi nhiều vấn đề nhằm xác định rõ nội dung, hoạt động hợp tác và thiết lập mạng lưới hợp tác trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 về Xây dựng. 

Đặc biệt là hợp tác trao đổi chuyên môn, chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.

Ghi nhận tại hội nghị, một số nội dung đã được Bộ Xây dựng Việt Nam đã giới thiệu với các đại biểu những nét chính cơ bản về Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Bên cạnh đó, Bộ MLIT Nhật Bản cũng đã giới thiệu hệ thống quản lý bảo trì tòa nhà của Nhật Bản và ngành phát triển bất động sản Nhật Bản; hiện trạng và thách thức đối với ngành Xây dựng Nhật Bản…

 

Bình luận