Chỉ đạo điều hành

Tăng cường hợp tác về tăng trưởng xanh và phát triển đô thị xanh

Tăng cường hợp tác về tăng trưởng xanh và phát triển đô thị xanh

Đức Tú Đức Tú - 19:40, 15/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 15/5, tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn có buổi làm việc với ông Frank Rijsberman - Tổng giám đốc Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) cùng đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc GGGI Frank Rijsberman cho biết, hoạt động của GGGI tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, mở rộng hợp tác với nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT…

Ông Frank Rijsberman đánh giá, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng về tăng trưởng xanh và thực hiện các kế hoạch, chiến lược vì mục tiêu trung hòa carbon. 

Về phía GGGI đã có nhiều hoạt động hợp tác với Bộ Xây dựng trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, có thể kể đến như dự án “Chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp tại Việt Nam”, được tài trợ bởi Ban Sáng kiến khí hậu quốc tế (IKI) thuộc Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu CHLB Đức.

Ngoài Việt Nam, phía CHLB Đức còn tài trợ dự án chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp cho 4 quốc gia khác tại châu Á. GGGI đánh giá, đây là cơ hội tốt để các bên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực này.

Một nội dung quan trọng khác mà GGGI muốn thảo luận trong cuộc làm việc lần này là ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với Bộ Xây dựng.

Theo đó, ông Frank Rijsberman bày tỏ mong muốn, hai bên có thể hợp tác trong một số nội dung quan trọng như: Quy hoạch tích hợp trong phát triển đô thị bền vững, thu hút các nguồn tài chính cho phát triển xanh, quản lý rác thải đô thị… là các chủ đề mang tính chất mấu chốt để thúc đẩy phát triển đô thị xanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, GGGI đang thực hiện một số dự án tăng trưởng xanh tại các địa phương như: Hà Tĩnh, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu… trong đó có các dự án liên quan đến quản lý rác thải và giao thông. Tại đây, GGGI có hợp tác với khu vực tư nhân và đề xuất đưa nội dung này vào Biên bản ghi nhớ với Bộ Xây dựng.

Ông Frank Rijsberman nhận định, việc ký mới Biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ là nền tảng để hai bên thực hiện các chương trình, hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu về tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác về tăng trưởng xanh, phát triển đô thị xanh giữa Bộ Xây dựng và GGGI.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cám ơn GGGI đã giúp đỡ Bộ Xây dựng rất nhiều trong lĩnh vực phát triển đô thị tăng trưởng xanh và một số lĩnh vực có liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao việc hai bên hợp tác thực hiện dự án “Chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp tại Việt Nam”. Bộ Xây dựng rất ủng hộ và cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường phối hợp để thực hiện dự án đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhận định, Bộ Xây dựng nhận thức được vai trò quan trọng của từng công trình, từng tòa nhà trong sử dụng tiết kiệm năng lượng đáp ứng tiêu chí công trình xanh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là xây dựng các đô thị xanh, trong đó có nhiều công trình xanh.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị với yêu cầu phải chuẩn hóa các cơ chế quản lý và tăng cường xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về đô thị xanh. Vì vậy, Bộ Xây dựng rất mong muốn GGGI hỗ trợ thực hiện mục tiêu lớn hơn là xây dựng các đô thị xanh tại Việt Nam, trong đó bao gồm việc soạn thảo các VBQPPL về lĩnh vực này.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đồng tình rằng, hai bên phải rà soát lại Biên bản ghi nhớ hợp tác đã hết hạn và bổ sung các nội dung hợp tác mới. Trong đó, Vụ Hợp tác quốc tế là đơn vị được giao nhiệm vụ rà soát nội dung Biên bản. 

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng đề nghị hai bên nghiên cứu mở rộng hợp tác với các quốc gia khác về tăng trưởng xanh, đô thị xanh và công trình xanh.

Dự án về “Chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp tại Việt Nam” được thực hiện bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại là 3,223 triệu Euro. Dự kiến, vốn đối ứng khoảng 10% tổng kinh phí ODA (vốn nước ngoài). Thời gian dự kiến thực hiện dự án từ tháng 8/2024 - 8/2028.

Ý kiến của bạn