Đô thị xanh

Tạo thêm không gian xanh cho đô thị

Tạo thêm không gian xanh cho đô thị

Trần Anh Trần Anh - 08:55, 25/07/2023

Đối mặt với thời tiết nắng nóng gay gắt như thời gian vừa qua càng thấy việc tạo thêm không gian xanh cho đô thị là vấn đề cần quan tâm.

Tại TP Bắc Giang, ở Quảng trường 3/2 hay các công viên, khuôn viên lớn nhỏ vào các buổi tối đều thu hút đông đảo người dân đến hóng mát, thư giãn. Qua đó có thể thấy nhu cầu về không gian xanh, về “điểm thở” cho đô thị là rất lớn.

Thực tế thấy rằng, đô thị ngày càng phát triển, các tòa nhà cao tầng, đường phố đông đúc và các công trình xây dựng làm đô thị khang trang, dịch vụ sôi động nhưng cũng đặt ra thách thức lớn cho chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong quy hoạch và phát triển đô thị, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh đã quan tâm đến việc tạo “điểm thở”, xác định mục tiêu hướng đến đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, vấn đề này hiện còn nhiều hạn chế, bất cập, chậm đáp ứng nhu cầu từ thực tế.

Chẳng hạn như một số nơi có các tòa nhà chung cư mới thu hút thêm hàng nghìn người dân đến ở như phường Hoàng Văn Thụ, Ngô Quyền… ở TP Bắc Giang nhưng chưa có thêm những “điểm thở” mới đáp ứng cho việc gia tăng dân số cơ học ở đây.

Hay như tới đây, khi tòa nhà liên cơ quan mới 22 tầng hoàn thành sẽ làm tăng sự dồn nén tại khu Quảng trường 3/2 thì “điểm thở” cho khu vực này cũng cần tính đến. Nhiều ý kiến đề xuất cần giải phóng các khu dịch vụ hai bên Trung tâm hội nghị tỉnh (hiện là khu dịch vụ ăn uống, thể thao, bãi để xe…) và Siêu thị Hapro để làm khuôn viên cây xanh, vừa tạo thêm “điểm thở”, vừa tăng thêm sự khang trang cho khu Quảng trường 3/2.

Không chỉ TP Bắc Giang, để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân đô thị, chính quyền, ngành chức năng cần tiếp tục quan tâm tạo thêm không gian xanh. Cần ưu tiên xây dựng các công viên, vườn hoa, nhà văn hóa và nơi vui chơi công cộng khác.

Cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân tạo ra không gian xanh trong các dự án mới và cải tạo khu đô thị cũ. Có thể xây dựng các vườn trên tòa nhà, tạo ra sân vườn dọc theo các con phố và cung cấp không gian công cộng với cây xanh và các tiện ích khác cho cư dân.

Các hộ dân cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo không gian xanh đô thị. Mỗi nhà có thể trồng cây trong các khu vườn riêng, trang trí ban công hoặc sử dụng hàng rào xanh.

Như vậy, việc tạo thêm không gian xanh cho đô thị là việc của cả chính quyền, ngành chức năng, doanh nghiệp và mỗi hộ dân đô thị. Điều này không chỉ mang lại lợi ích môi trường như tạo bóng mát, cải thiện chất lượng không khí, mà còn giúp tạo dựng một không gian sống thoải mái, cải thiện sức khỏe và tinh thần cho mỗi cá nhân.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Ý kiến của bạn