Kinh tế số

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường kỷ niệm 20 năm thành lập và ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường kỷ niệm 20 năm thành lập và ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Cẩm Tú Cẩm Tú - 08:58, 21/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 20/12, tại hội trường Bộ Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (2003 - 2023) và ra mắt tạp chí điện tử tiếng Anh.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí đạt được trong 20 năm qua.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Tạp chí Tài nguyên và Môi trường cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức tuyên truyền, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số...

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cùng các đại biểu bấm nút giới thiệu ra mắt chuyên trang Tạp chí điện tử tiếng Anh.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường là cơ quan lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, được thành lập theo Quyết định số: 07/2003/QĐ-BTNMT ngày 13/10/2003, của Bộ trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở kế thừa bộ máy, tổ chức, nhân lực của Tạp chí Địa chính (Tổng cục Địa chính cũ) với bộ máy 7 người, 1 tháng ra 1 kỳ.

Đến nay, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí ban đầu xuất bản 1kỳ/tháng đã tăng lên 2 kỳ/tháng; tháng 10/2021 xuất bản tạp chí điện tử; tháng 10/2023 xuất bản chuyên trang tạp chí điện tử tiếng Anh. Hiện nay Tạp chí có 20 viên chức và người lao động.

Theo TS Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, trong 20 năm hoạt động, Tạp chí luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, đã tuyên truyền kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tài nguyên và môi trường; tổ chức các hội thảo, diễn đàn, sự kiện về các lĩnh vực của Ngành tài nguyên và môi trường; tổ chức nhiều chương trình xã hội từ thiện như: "Xuân ấm mầm xanh", “Ký ức mầu xanh”; “Chùa xanh”, “Trường xanh”,…

Theo Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng, hiện nay, lĩnh vực tài nguyên và môi trường đòi hỏi sự hợp tác quốc tế sâu rộng. Vì vậy, cần có sự tuyên truyền các chủ trương, chính sách về tài nguyên môi trường và các thành tựu, kết quả nghiên cứu khoa học của ngành Tài nguyên và Môi trường bằng ngôn ngữ tiếng Anh để lan tỏa rộng lớn hơn.

Việc mở mới Chuyên trang tiếng Anh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường điện tử để đa dạng hóa các loại hình/ngôn ngữ nhằm truyền tải thông tin tới bạn đọc cả trong và ngoài nước là vô cùng cần thiết.

Chuyên trang tiếng Anh được xuất bản sẽ đóng góp thiết thực trong việc nâng cao vị thế quốc gia; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam; thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước; các hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới tới gần Việt Nam hơn.

Đặc biệt, Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng nhấn mạnh: “Chuyên trang tiếng Anh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường điện tử ra đời sẽ trở thành 1 chuyên trang tuyên truyền cho COP28 với mong muốn những mục tiêu của COP28 cũng như các cam kết của Việt Nam sẽ được thông tin, tuyên truyền nhanh, hiệu quả, đáp ứng tính thời sự và hướng tới quảng đại quần chúng và cộng đồng quốc tế".

Ý kiến của bạn