Doanh nghiệp- Doanh nhân

Tasco tăng vốn để sở hữu 100% SVC (Savico) Holdings

Tasco tăng vốn để sở hữu 100% SVC (Savico) Holdings

PV PV - 21:26, 22/02/2022

HĐQT của Tasco vừa thông qua chương trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của công ty này, với tầm nhìn xây dựng Tập đoàn đầu tư, phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông số 1 tại Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tasco quyết tâm thoái vốn khỏi các công ty ngoài ngành trong lĩnh vực xây dựng và y tế.

Theo đó, Tasco sẽ tăng vốn để hoán đổi 100% cổ phần tại SVC Holdings. Hiện Công ty Holdings đang sở hữu 54,1% của Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) và các công ty lớn như 100% Savico Hà Nội, 80% Công ty CP Ôtô Bắc Âu (Volvo Việt Nam), 59.8% Công ty CP DANA (Đà Nẵng Ford); SVC holdings được biết đến là nhà phân phối ôtô số 1 Việt Nam với hơn 11,2% thị phần (theo số liệu xe mới bán ra của VAMA - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), là nhà phân phối lớn nhất của Toyota (gần 20% thị phần), Ford (33% thị phần) và là nhà phân phối thương hiệu xe sang Volvo tại Việt Nam. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid nhưng SVC Holdings có doanh thu toàn bộ hệ thống năm 2021 hơn 27 nghìn tỷ và lợi nhuận trước thuế gần 408 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực ôtô với 62 showroom trên toàn quốc, SVC Holdings sở hữu và tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng, dự án du lịch tại những thành phố lớn, vị trí đắc địa như Trung tâm Savico Megamall tại Hà Nội 4,6 ha, Trung tâm thương mại Savico Đà Nẵng 4.739 m2, Trung tâm Thương Mại Savico Cần Thơ 2.849 m2; Khu dân cư Long Hoà Cần Giờ 29,8 ha, Khu phức hợp Savico Nam Cẩm Lệ 2,1 ha, Savico Phổ Quang 9.028 m2, Dự án Mercure Sơn Trà 5,76 ha,  Văn phòng 91 Pasteur 1.604 m2; một số toà nhà văn phòng khác tại Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Savico Tower Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Sau khi sở hữu 100% SVC Holdings, ngoài việc  xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, hệ thống thu phí không dừng, New Tasco còn cung cấp ôtô các loại cũ mới, xe phổ thông, xe sang, dịch vụ liên quan tới xe và dịch vụ giá trị gia tăng cho xe và chủ xe, hướng tới xây một hệ sinh thái đủ lớn và hoàn thiện từ thượng nguồn tới hạ nguồn dịch vụ cho 4,5 triệu khách hàng sở hữu xe và thị trường đang tăng trưởng 2 con số.

Ngoài ra, HĐQT của Tasco cũng thông qua đề án phát triển thương hiệu Tasco Land nhằm quản lý tất cả các dự án bất động sản của Tasco và hợp tác với Savico để khai thác và tối ưu các quỹ đất của Savico.

Ý kiến của bạn