Tasco thoái vốn thành công theo kế hoạch, có lợi nhuận hợp nhất dương năm 2021

15:00 24/12/2021
Tasco đã thoái vốn khỏi hầu hết các công ty liên kết, công ty không phải lĩnh vực cốt lõi. Dự kiến kết quả kinh doanh lội ngược dòng có lợi nhuận hợp nhất dương năm 2021.

Công ty CP Tasco (Tasco, mã chứng khoán: HUT) vừa cho biết đã chuyển nhượng các công ty con/công ty liên kết theo chủ trương thoái vốn các hoạt động không trọng tâm trong tháng 12. Trong khi khoản đầu tư vào Tổng công ty Thăng Long dự kiến sẽ thực hiện thoái trong quý I/2022.

Với lợi thế sở hữu nguồn quỹ đất lớn, ở các vị trí trung tâm, lĩnh vực BĐS được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của Tasco trong thời gian tới.

Việc thực hiện thoái vốn khỏi danh mục các đơn vị thành viên và liên kết nằm trong kế hoạch thoái vốn đầu tư ngoài các ngành cốt lõi của Tasco theo phương án tái cơ cấu các ngành kinh doanh đã được HĐQT Công ty phê duyệt. Việc chuyển nhượng này cũng giúp Tasco thu hồi vốn và ước tính mang lại lợi nhuận hợp nhất cho năm 2021 hơn 40 tỷ đồng. Công ty tập trung nguồn lực cho 3 hoạt động mũi nhọn, bao gồm đầu tư hạ tầng giao thông - hạ tầng thông minh VETC và các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư phát triển hạ tầng y tế và đầu tư khai thác BĐS.

Cụ thể, Tasco sẽ tập trung đầu tư phát triển các dự án BĐS tại các vị trí trung tâm đang là lợi thế của Tasco: dự án 48 Trần Duy Hưng, Foresa Xuân Phương...

Hiện tại, Tasco là đơn vị dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực triển khai các dự án về giao thông thông minh.

Với lĩnh vực hạ tầng giao thông VETC và y tế, Tasco tiếp tục triển khai các dự án hàng đầu về giao thông thông minh và bệnh viện tại Pháp Vân. Việc Tasco chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 sang công ty con nắm giữ là Công ty TNHH T’Hospital (tỷ lệ sở hữu 100%) cũng thể hiện rõ nét phương án tinh gọn bộ máy quản trị của Tasco trong lĩnh vực y tế, tạo tiền đề cho việc quản lý tập trung, phát triển kinh doanh hiệu quả các đơn vị trong lĩnh vực này. Tasco kỳ vọng lĩnh vực VETC và y tế sẽ góp phần vào tăng trưởng lợi nhuận bền vững cho Tasco từ năm 2023.

Như vậy, sau một thời gian ngắn, Tasco đang quyết liệt thực hiện chủ trương tái cấu trúc, từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm hiện thực hóa mô hình và chiến lược phát triển của Tasco trong tương lai.

Tasco là công ty đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tư nhân lớn thứ hai Việt Nam; là đơn vị tiên phong và nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC - thu phí không dừng thông minh tại Việt Nam và hiện đang vận hành tại 58 trạm huyết mạch trải dài từ Bắc vào Nam. Bên cạnh đó, BĐS cũng là một trong những mảng kinh doanh chính của Tasco với các dự án chủ yếu ở thị trường Hà Nội. Ngoài ra, Tasco còn mở rộng phát triển sang các lĩnh vực hạ tầng khác như hạ tầng y tế với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - cơ sở y tế chuyên khoa mắt hàng đầu tại Việt Nam, dự án bệnh viện T-Hospital quy mô 500 giường bệnh tại Hà Nội…
Từ khóa thoái vốn tasco
Bình luận