Xây dựng toàn cầu

Tết Nguyên đán trên đất Mỹ

Tết Nguyên đán trên đất Mỹ

Tùng Lâm Tùng Lâm - 15:23, 12/02/2024

Cộng đồng châu Á tại Mỹ đang nỗ lực để tết Nguyên đán được công nhận là ngày lễ chính thức.

Bắt đầu từ ngày 10/02, các nước Đông Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Việt Nam sẽ đón chào tết Nguyên đán, sự kiện quan trọng bậc nhất đánh dấu sự khởi đầu của năm mới theo Âm lịch. Vào dịp lễ này, người dân các nước phương Đông sẽ đoàn tụ, quây quần bên người thân và gia đình, nhận lì xì năm mới, ăn các món ăn truyền thống, chúc Tết người thân…

Một Khu phố Tàu tại Los Angeles, Mỹ đón Tết Nguyên đán. Ảnh: ABC News

Với những người châu Á làm việc trên đất Mỹ hay người Mỹ gốc Á, họ chỉ trải qua sự kiện này như bao ngày làm việc hay học tập bình thường khác do tết Nguyên đán chưa được công nhận là ngày lễ chính thức tại đây. Tuy vậy, trong hai năm gần đây, một số tiểu bang và thành phố tại “xứ cờ hoa” đã và đang nỗ lực thông qua các luật để công nhận Tết Nguyên đán như một ngày nghỉ lễ chính thức.

“Tôi mong các dân tộc có thể hòa nhập, học tập và hiểu biết về phong tục, tập quán của nhau”- Hạ nghị sĩ Washington Mỹ-Linh Thái, người đã đề xuất dự luật HB 2209 về công nhận tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức, cho biết.

Bà Thái trả lời phỏng vấn với ABC News: “Đây là cách mà chúng tôi xây dựng đất nước này vững mạnh hơn, bằng việc mang mọi người đến gần với nhau và cùng phát triển”.

Người dân tham gia dịp Tết Nguyên đán tại Công viên Monterey tại California. Ảnh: ABC News

California

Vào tháng 9/2022, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký Dự luật Quốc hội 2596 về việc công nhận tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ đối với tiểu bang này.

“Tôi vô cùng tự hào về sự đa dạng, phong phú về nguồn gốc xuất thân của người dân tại tiểu bang của mình, đồng thời cũng muốn chứng kiến điều này trong ngày lễ được tổ chức tại nơi đây” – Ông cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Boston

Vào tháng 02/2023, Hội đồng TP Boston đã công nhận tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức.

Trong một tuyến bố vào thời điểm đó, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Boston Flynn cho biết: “Người Mỹ gốc Á là một thành phần không thể thiếu của thành phố và đất nước chúng ta, tuy nhiên họ đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử xuyên suốt lịch sử. Do vậy, việc xem tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng và sự đa dạng văn hóa mà họ mang lại cho thành phố”.

Colorado

Colorado chính thức công nhận tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ vào tháng 6/2023.

Vương-Sandoval, chủ tịch nhóm Lunar New Year Allies Advisory Group (Nhóm cố vấn liên minh Tết Nguyên đán) hỗ trợ người dân châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức lễ Tết, cho biết: “Đây là một thời điểm lịch sử có ý nghĩa với tất cả mọi người”.

New York

Bang New York chính thức công nhận tết Nguyên đán vào tháng 9/2023.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đây không chỉ là một ngày nghỉ học mà còn là cơ hội để con cái chúng tôi có thể tìm hiểu và tôn vinh các nền văn hóa và truyền thống của riêng mình hoặc của các nền văn hóa khác”.

New Jersey

Đầu tháng này, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã ký quyết định công nhận Tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ ở bang này.

“New Jersey là nơi có số người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương lớn thứ ba trong cả nước Mỹ, do vậy, chúng tôi nhận ra được tầm quan trọng của việc tôn vinh và phát huy sự đa dạng văn hóa của cộng đồng những người này. Tôi đặc biệt mong muốn được tham gia vào sự kiện năm nay cùng với họ” – ông Murphy cho biết.

Washington

Các nhà lập pháp Washington, do Hạ nghị sĩ Mỹ-Linh Thái dẫn đầu, vẫn đang quyết tâm thuyết phục bang này thông qua đã đề xuất dự luật về công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức.

Nỗ lực này diễn ra gần một năm sau khi luật tương tự không được các nhà lập pháp thông qua.

Bà Thái cho biết việc công nhận Tết Nguyên đán sẽ là một động thái nhằm ngăn chặn các hành vi phân biệt đối với người gốc Á đang diễn ra tại Washington và trên khắp nước Mỹ.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Từ khóa tết nguyên đán
Ý kiến của bạn