Thái Bình: Mở ra không gian phát triển mới thông qua hoạt động “lấn biển”

18:34 05/03/2024
Quy hoạch nêu rõ, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Thái Bình thông qua hoạt động “lấn biển”; đồng thời tạo quỹ đất cho các hoạt động chức năng, hình thành không gian công nghiệp - đô thị - dịch vụ đồng bộ, cảnh quan sinh thái ven biển hấp dẫn.

Ngày 05/3, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, trên tinh thần đồng tình với 3 khâu đột phá then chốt, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 4 trụ cột tăng trưởng Quy hoạch tỉnh đã đề ra, Chính phủ sẽ đồng hành cùng địa phương vì sự bình yên và phát triển của Thái Bình trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 cho lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Ảnh: Phương Liên

Để thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh, Phó Thủ tướng chia sẻ với Thái Bình 8 chữ, là: Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu. Trong đó, tuân thủ những định hướng mà Quy hoạch tỉnh đã đề ra cùng với các nhóm giải pháp thực hiện. Linh hoạt trong thực hiện, nhất là những trường hợp cá biệt cần điều chỉnh phù hợp. Quy hoạch được phê duyệt đồng bộ với hệ thống quy hoạch ở cấp dưới và những kế hoạch, đường hướng, mục tiêu cụ thể. Thấu hiểu để nắm rõ, hiểu rõ về Quy hoạch để có thể tuân thủ thực hiện, linh hoạt và đồng bộ.

Cụ thể, Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có 8 điểm nhấn quan trọng, "mở ra cánh cửa cho tương lai" và cụ thể hóa khát vọng xây dựng Thái Bình trở thành một cực tăng trưởng mới trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, có nền kinh tế phát triển, là nơi đáng sống trên chặng đường hội nhập và phát triển.  

Quy hoạch xác định rõ quan điểm, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển theo hướng hài hòa và bền vững. Định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và khu vực Bắc Trung Bộ. Theo đó, định hướng không gian phát triển gồm 1 trung tâm, 3 không gian kinh tế - xã hội, 3 hành lang kinh tế.

Xác định những định hướng lớn tạo đột phá phát triển với 3 đột phá phát triển, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 4 trụ cột tăng trưởng kinh tế. Đồng thời quy hoạch tỉnh Thái Bình cũng có nhiều điểm mới, đột phá như: Mở ra không gian phát triển mới thông qua hoạt động “lấn biển”. Thái Bình phát triển kinh tế hướng biển tạo sự phát triển đột phá ở lĩnh vực cảng biển, năng lượng, dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng, sinh thái biển. Đồng thời, mở rộng không gian lấn biển tạo quỹ đất cho các hoạt động chức năng, hình thành không gian công nghiệp - đô thị - dịch vụ đồng bộ, cảnh quan sinh thái ven biển hấp dẫn.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư . Ảnh Phương Liên

Xây dựng hệ thống đô thị đồng bộ, hiện đại với TP Thái Bình là đô thị hạt nhân của tỉnh và là một trong những đô thị lớn của vùng, “trở thành đô thị xanh, hiện đại, có bản sắc riêng”, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, thương mại; thành phố cảnh quan 2 bên bờ Trà Lý; phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi; phát triển công nghiệp dược - sinh học, sân bay chuyên dụng, đường sắt,...

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Quy hoạch, đưa định hướng, tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển của tỉnh Thái Bình trở thành hiện thực, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trong tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của Quy hoạch tới các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhân dân.

Trên cơ sở nội dung quy hoạch, các cấp, các ngành, các địa phương cần phối hợp tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và hiệu quả. Nghiên cứu, đánh giá mức độ thiết yếu, xác định thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình, dự án quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo đúng định hướng Quy hoạch tỉnh.

Bình luận