Đô thị

Thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên

Thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên

Thanh Nga Thanh Nga - 11:00, 23/09/2022

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040 là cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng...

Những yêu cầu mới đặt ra

Ngày 22/9, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040.

Đồ án là cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng của KKT Nam Phú Yên.

KKT Nam Phú Yên có phạm vi lập quy hoạch khoảng 20 nghìn ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các phường Phú Lâm, Phú Thạnh, Phú Đông thuộc TP Tuy Hòa và các xã Hòa Hiệp bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam, Hòa Tân, Hòa Xuân Đông, Hòa Vinh và một phần các xã Hòa Xuân Tây, Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Nam, Hòa Thành thuộc huyện Đồng Hòa, tỉnh Phú Yên.

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Internet

Ranh giới quy hoạch, phía Bắc giáp sông Đà Rằng, phía Nam giáp huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa, phía Đông giáp biển Đông và phái Tây giáp hành lang cao tốc Bắc - Nam.

KKT Nam Phú Yên có tiềm năng, thuận lợi cho phát triển kinh tế ven biển, thuận tiện lưu thông giữa khu vực Đông Nam Á qua khu vực Tây Nguyên ra biển... là điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế đa dạng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ tổng hợp, công nghiệp, du lịch.

Cùng với quá trình hình thành cảng nước sâu Bãi Gốc và sự gia tăng các hoạt động trung chuyển hàng hóa kết hợp với KKT Vịnh Vân Phong, các ngành kinh tế mũi nhọn của KKT Nam Phú Yên sẽ có điều kiện thu hút các nguồn đầu tư và du lịch trong nước và ngoài nước…

Ngày 23/10/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1712/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên đến năm 2022. Sau 13 năm triển khai Quy hoạch này, việc ĐTXD vào KKT Nam Phú Yên đạt được kết quả nhất định nhưng cũng đặt ra yêu cầu lập điều chỉnh Quy hoạch.

Ngày 12/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1799/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên, xác định mục tiêu xây dựng và phát triển KKT này trở thành KKT tổng hợp đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là các lại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển; đồng thời cũng là một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực, tạo điểm bứt phá về kinh tế - xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, tạo liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng Duyên hải Nam trung bộ và Tây Nguyên.

 Làm rõ mô hình phát triển KKT gắn với phát triển đô thị

Tại Hội nghị thẩm định, sau khi nghe ý kiến phản biện của các chuyên gia và đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc nêu quan điểm về sự cần thiết phải điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên trước những yêu cầu từ thực tiễn phải có những bước đi đột phá mới phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng cũng như của quốc gia.

Bà Trần Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại Hội nghị.

Bà Trần Thu Hằng cho biết, mục tiêu, nhiệm vụ cũng như tính chất KKT Nam Phú Yên đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, qua 2 năm thực hiện đã có rất nhiều tác động và yếu tố mới phát sinh khi triển khai Luật Quy hoạch cũng như một loạt các quy hoạch ngành quốc gia đã tác động đến tính chất, động lực cũng như yêu cầu tổ chức không gian của nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên. Để hoàn thiện các nội dung Đồ án, trong quá trình thực hiện cần làm rõ các căn cứ pháp luật cũng như căn cứ pháp lý từ nhiệm vụ đến đồ án có những thay đổi phải được cập nhật.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định cũng đồng thời đặt ra yêu cầu đối với Đồ án phải cơ bản bám sát yêu cầu  nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đặt ra như rà soát tính kế thừa, hợp lý của Đồ án Quy hoạch chung xây dựng năm 2009, những yêu cầu bức thiết, những động lực mới của KKT trong giai đoạn hiện nay, làm rõ hiện trạng, đánh giá cụ thể kết quả việc triển khai thực hiện các quy hoạch đã được tổ chức lập và phê duyệt trước đây, các dự án đã thu hút đầu tư và triển khai thực hiện, khớp nối việc sử dụng đất vào bản vẽ…

Đặc biệt đối với vấn đề thay đổi ranh giới lập quy hoạch rất khó thực hiện vì liên quan đến quy mô của KKT, nên giữ nguyên quy chế thành lập KKT và nhiệm vụ được phê duyệt. Không bóp phía Bắc, phình phía Đông nhằm đảm bảo quy mô diện tích so với quyết định đã được phê duyệt...

Đặc biệt, KKT gắn với thị xã Đông Hòa và TP Tuy Hòa, toàn bộ diện tích của KKT nằm trong đơn vị hành chính của 2 địa phương này. Rõ ràng KKT Nam Phú Yên có những điểm rất là khác so với các KKT thông thường như KKT Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi). Do vậy, cần làm rõ mô hình phát triển KKT gắn với mô hình phát triển đô thị.

Ý kiến của bạn