Chỉ đạo điều hành

Thẩm tra các Tờ trình thành lập đơn vị hành chính thuộc tỉnh Tiền Giang và Bình Dương

Thẩm tra các Tờ trình thành lập đơn vị hành chính thuộc tỉnh Tiền Giang và Bình Dương

Thanh Nga Thanh Nga - 06:00, 02/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngỦy ban Pháp luật Quốc hội nhất trí trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định việc thành lập các đơn vị hành chính thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Tiền Giang…

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương

Sáng 01/3, tại tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Pháp luật Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 20, thẩm tra các Tờ trình của Chính phủ về thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát, thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương; và thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công, thành lập TP Gò Công, tỉnh Tiền Giang. 

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nêu rõ, tỉnh Bình Dương đề nghị thành lập 2 phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 2 xã: An Điền và An Tây.

Đồng thời, đề nghị thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Bến Cát.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trình bày Tờ trình. Ảnh: quochoi.vn.

Sau khi thành lập 2 phường An Điền và An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trực thuộc nhưng có giảm 1 thị xã, 2 xã và tăng 1 thành phố, 2 phường. Tỷ lệ đô thị hóa là 84,95%.

Tỉnh Tiền Giang đề nghị thành lập 4 phường: Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận, Long Hòa trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 4 xã: Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận và Long Hòa; Sắp xếp 4 phường thành 2 phường; Thành lập TP Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Gò Công.

Trong đó, 4 xã: Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận, Long Hòa đã đạt tiêu chuẩn về hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị để thành lập phường theo quy định. Thị xã Gò Công cũng đã được công nhận là đô thị loại III. 

Sau khi thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP Gò Công, tỉnh Tiền Giang không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, nhưng tăng 1 thành phố và giảm 1 thị xã; đồng thời giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã (tăng 2 phường, giảm 4 xã). Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Tiền Giang là 18,4%. Tỷ lệ đô thị hóa của TP Gò Công là 60,76%.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh, từ vị trí, tiềm năng, lợi thế, sự phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa của các địa phương, việc thành lập 2 phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát, thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương; và thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP Gò Công là cần thiết.

Đã bảo đảm các tiêu chuẩn và điều kiện

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều tán thành với sự cần thiết thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương; thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP Gò Công, tỉnh Tiền Giang với các lý do như đã thể hiện tại các Tờ trình và Đề án của Chính phủ.

Hồ sơ các Đề án đã bảo đảm đầy đủ các tài liệu theo đúng quy định. Trình tự, thủ tục lập Đề án đáp ứng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Việc thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương; thành lập 4 phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã bảo đảm các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: quochoi.vn.

Tán thành với Tờ trình và Đề án của Chính phủ, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, thị xã Gò Công của tỉnh Tiền Giang có đặc thù là có đường bờ biển dài, khi nâng cấp lên thành phố cần tạo điều kiện phát triển nhanh kinh tế biển, thương mại dịch vụ. Bên cạnh đó, đại biểu cũng lưu ý, 4 xã: Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận, Long Hòa, mặc dù đều đạt các tiêu chí để thành lập phường theo quy định nhưng tỷ lệ không cao. Do đó, đề nghị lãnh đại địa phương quan tâm đầu tư phát triển, nâng cấp đô thị trên địa bàn.

Nhất trí với việc thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đại biểu Phạm Văn Hòa cũng đề nghị địa phương quan tâm hơn nữa đến quản lý dân số cơ học, khối lượng lớn dân cư tạm trú, bảo đảm an ninh trật tự xã hội; giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng kết luận nội dung phiên họp. Ảnh: quochoi.vn.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật thống nhất cao với Tờ trình và Đề án của Chính phủ; đánh giá cao Chính phủ, Bộ Nội vụ và các địa phương đã có sự chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng hồ sơ, đánh giá sát tiêu chuẩn, điều kiện.

Nhận thấy các đơn vị đều đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện thành lập phường, thành phố theo quy định, hồ sơ, thủ tục cũng đã bảo đảm các nội dung theo quy định, Ủy ban Pháp luật tán thành cao với việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ và các tỉnh quan tâm, tăng cường đầu tư giải quyết vấn đề đặt ra sau khi thành lập đơn vị hành chính đô thị.

Cùng với đó, cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của địa phương để trình cấp có thẩm quyền, bảo đảm tiến độ, chất lượng, đúng theo yêu cầu, quy định của Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; trong đó, rà soát kỹ lưỡng, lý giải thuyết phục các trường hợp không sắp xếp đơn vị hành chính vì yếu tố đặc thù.

Tại phiên họp, với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, Ủy ban Pháp luật nhất trí trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định việc thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát, thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương; thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công, thành lập TP Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 28/02/2024, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương,  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, hoạt động xuất, nhập khẩu trong những tháng đầu năm 2024; đồng thời phối hợp giữa các Bộ, ngành tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, nhằm triển khai hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2024.

Đối với tỉnh Bình Dương, trong lĩnh vực xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị thúc đẩy và quản lý quy hoạch theo hướng cần rà soát các cấp độ quy hoạch để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, bảo đảm sự thống nhất và đồng bộ làm cơ sở thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, Bình Dương cần lập quy hoạch không gian ngầm.

Đối với tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị chú trọng đến công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, đảm bảo tính đồng bộ, chất lượng và có tầm nhìn, để khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương để thu hút đầu tư, đặc biệt cần cập nhật quy hoạch không gian ngầm.

Đối với tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị quản lý các cấp quy hoạch và phát triển nâng cấp đô thị; quan tâm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động…

Ý kiến của bạn