Thị trường

Thanh khoản tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện

Thị trường BĐS TP.HCM và vùng phụ cận

Thanh khoản tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện

Đồng Tiến Đồng Tiến - 15:00, 10/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDKRA đánh giá, mặt bằng giá bán BĐS sơ cấp, thứ cấp trong tháng 11 tại TP.HCM và vùng phụ cận không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng nhanh.

Báo cáo về thị trường BĐS TP.HCM và vùng phụ cận tháng 11 của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA) cho biết, đối với căn hộ, nguồn cung mới giảm 23% so với tháng trước, tuy nhiên so với cùng kỳ lại tăng 27%.

Cụ thể, nguồn cung mới tập trung tại TP.HCM. Trong khi đó, các tỉnh giáp ranh không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng. Đáng chú ý, nguồn cung mới tại TP.HCM chủ yếu ở phân khúc căn hộ hạng B, tập trung tại khu Tây với mức giá từ 52 đến 57 triệu đồng/m².

Đối với phân khúc này, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng, triển khai các chính sách chiết khấu như: Thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán.

Theo DKRA, mặt bằng giá bán sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động. Đặc biệt, thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng nhanh.

Mặt bằng giá bán BĐS sơ cấp, thứ cấp trong tháng 11 tại TP.HCM và vùng phụ cận không có nhiều biến động. Ảnh minh họa: ITN.

Đối với loại hình nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới phân khúc này tiếp tục mới sụt giảm. Nguồn cung mới tập trung tại tỉnh Bình Dương. Sức cầu thị trường của phân khúc này ở mức thấp và các giao dịch phát sinh ở các dự án đã mở bán trước đó.

Báo cáo của DKRA về nguồn cung mới đất nền trong tháng tại thị trường TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận mức giảm 43% so với cùng tháng trước.

Cụ thể, nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại tỉnh Bình Dương. Trong khi đó, các tỉnh, thành còn lại không ghi nhận nguồn cung mới. Theo dữ liệu của DKRA, lượng tiêu thụ mới của phân khúc đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận ở mức thấp, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 8 - 10% so với lần mở bán trước đó. Ở phân khúc này, các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận cũng được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Ở thị trường thứ cấp, DKRA cho biết, không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

Ý kiến của bạn