Thị trường

Tháo gỡ được pháp lý và vốn sẽ củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản

Tháo gỡ được pháp lý và vốn sẽ củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản

Thảo Lê Thảo Lê - 13:03, 27/03/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyên gia cho rằng, để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển bền vững, cần có chính sách tập trung tháo gỡ về pháp lý và vốn, từ đó sẽ củng cố niềm tin cho thị trường. 

Chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản (BĐS) tại một hội thảo được tổ chức mới đây, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường BĐS ở quý I/2023 đang có tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc. Đồng thời, Chính phủ cũng có nhiều chỉ đạo để tái cơ cấu cho nền kinh tế.

Trong đó, Chính phủ đang tích cực triển khai và hỗ trợ thông qua các chính sách điều chỉnh khung pháp lý cho hoạt động M&A tại Việt Nam, tránh chồng chéo trong các văn bản pháp luật.

Mặt khác, Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn thị trường. 

Chủ tịch VARS nhìn nhận, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là liều thuốc bổ có giá trị đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, Chính phủ cần ban hành cụ thể Nghị quyết về gói ưu đãi này, bao gồm về tiêu chí, nhóm đối tượng được tiếp cận nguồn vốn này.

Ngoài ra, việc tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp với thực tại nền kinh tế và nguồn lực doanh nghiệp, cấu trúc lại các dòng sản phẩm để dễ hấp thụ thị trường sẽ góp phần vào việc đảm bảo “sức khỏe” cho doanh nghiệp BĐS.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo nhận định của ông Đính, với sự vào cuộc của Chính phủ giúp tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý, về chính sách tín dụng… thị trường BĐS sẽ “ấm” lên từ quý III/2023. 

Còn theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - Tiền tệ Quốc gia, giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, giúp thị trường BĐS phục hồi hiện nay cần đưa ra hai nhóm chính sách: ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể, nhóm giải pháp ngắn hạn là những chính sách tập trung tháo gỡ vấn đề đang nóng nhất của thị trường bao gồm pháp lý và vốn.

TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh, nếu tháo gỡ được vấn đề pháp lý thì hàng trăm dự án được giải tỏa, dòng tiền từ đây mà ra. Đặc biệt, tháo gỡ được vấn đề pháp lý chính là củng cố niềm tin cho thị trường. 

Liên quan đến nguồn vốn cho thị trường BĐS, TS Cấn Văn Lực đánh giá, vấn đề “nóng” nhất là trái phiếu. Theo tính toán, có khoảng 120.000 tỷ đồng trái phiếu BĐS đáo hạn trong năm 2023 và năm 2024 là khoảng 110.000 tỷ đồng. Việc mua lại lượng trái phiếu này đang gây áp lực rất lớn cho các nhà đầu tư BĐS.

Trong khi đó, về vốn tín dụng cho lĩnh vực BĐS, TS Cấn Văn Lực đề xuất cho phép cơ cấu lại nợ, giữ nhóm nợ. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, năm 2022 tín dụng cả hệ thống tăng trưởng 14,5%, riêng tín dụng cho BĐS đã tăng trưởng 24,2% thì năm 2023 không thể cao hơn.

Một vấn đề khác cũng được TS Cấn Văn Lực lưu ý đó là dòng vốn từ M&A. Đây là dòng vốn rất quan trọng với thị trường BĐS. Do đó, TS Cấn Văn Lực kiến nghị, hệ thống ngân hàng cho vay để tài trợ phần vốn thiếu hụt khi giao dịch M&A, vì việc này hoàn toàn khả thi và là nhu cầu thật. Cụ thể, doanh nghiệp có 70%, phần còn lại ngân hàng tài trợ 30%.

 

Ý kiến của bạn