Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang

20:55 24/10/2023
Chiều 24/10, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng có buổi làm việc với UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang theo hình thức trực tuyến, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Mong các Bộ, ngành có văn bản hướng dẫn

Tham dự cuộc họp, tại điểm cầu cơ quan Bộ Xây dựng có Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, đại diện các Bộ KH&ĐT, TN&MT và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng. Tại điểm cầu các địa phương có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cùng các Sở, ngành.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND các tỉnh báo cáo những nội dung trọng tâm về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh; nêu rõ những khó khăn, đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, các Bộ, ngành Trung ương có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Cụ thể, tỉnh Bình Dương mong muốn Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho đối tượng là tổ chức; Thủ tục nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp; Xác xác định nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Hướng dẫn, nghiên cứu, sửa đổi các quy định và tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện các quy định về PCCC; Các chính sách hỗ trợ lãi suất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay hỗ trợ... 

Về phía tỉnh Đồng Nai, đại diện UBND tỉnh cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2023 trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế: Các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng rất thấp, nhất là lĩnh vực công nghiệp. Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc thiếu hụt đơn hàng, chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường xã hội chậm, xuất khẩu giảm...

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong việc áp dụng quy định pháp luật trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, tài nguyên, đất đai… Các vướng mắc, khó khăn chủ yếu liên quan chủ trương đầu tư dự án, đặc biệt là dự án Khu đô thị du lịch Long Tân tại huyện Nhơn Trạch, dự án phát triển Khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch và các dự án nhà ở được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng gặp các vướng  mắc về thủ tục đầu tư dự án xây dựng; Quy hoạch, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. UBNT tỉnh Đồng Nai mong muốn các Bộ, ngành sớm có văn bản hướng dẫn UBND tỉnh thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương dự án đầu tư.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 4 điểm cầu: Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang.

Tại cuộc họp, đại diện UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay tỉnh phải đối mặt với các khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng; Thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai; Công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch; Chính sách tín dụng; Thủ tục hành chính, ưu đãi đầu tư phát triển điện gió.

Đặc biệt là đối với Trung tâm Điện lực Tân Phước (Tân Phước là một trong những vị trí tiềm năng, dự phòng cho các dự án nhà máy nhiệt điện LNG khác chậm tiến độ hoặc không thể triển khai), UBND tỉnh Tiền Giang mong muốn Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể theo Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tổ chức thực hiện đúng quy định pháp luật và để khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai hiệu quả, tránh để lãng phí.

Tập trung tháo gỡ các khó khăn

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành có liên quan cùng các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã giải đáp vướng mắc, kiến nghị của từng địa phương, đặc biệt là về đầu tư công, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, công tác quy hoạch, quy hoạch đô thị, dự án điện mặt trời… Các đơn vị luôn sẵn sàng cùng đồng hành với địa phương giải quyết từng nội dung mà các địa phương còn gặp khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao nỗ lực của UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang đã tăng cường các giải pháp chỉ đạo, điều hành mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh, triển khai các dự đầu tư công, đầu tư xây dựng tại các tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại cuộc họp.

Về những khó khăn vướng mắc và những đề xuất, kiến nghị của các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, bên cạnh các ý kiến trả lời trực tiếp tại buổi họp, các Bộ, ngành liên quan sẽ có văn bản trả lời chính thức gửi về Bộ Xây dựng. Những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, Bộ Xây dựng sẽ gửi tới các địa phương trong thời gian sớm nhất. Những nội dung vượt thẩm quyền của Bộ Xây dựng, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề có giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm hỗ trợ các địa phương một cách tốt nhất.

Đối với những kiến nghị đề xuất của các địa phương liên quan đến những lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng như hoạt động đầu tư xây dựng, kiến trúc, quy hoạch, nhà ở và thị trường BĐS, các đơn vị trực thuộc Bộ xây dựng cần khẩn trương nghiên cứu, rà soát nhằm đưa ra các phương án tối ưu, đảm bảo kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ xây dựng đang nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) và Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn nhằm tăng cường phân cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển, trở thành công cụ pháp lý đồng bộ, toàn diện, thống nhất và hiệu lực cao để điều chỉnh hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn, hỗ trợ công cuộc xây dựng nhà ở xã hội, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, phát triển của các địa phương.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ sự tin tưởng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang sẽ nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, qua đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Bình luận