Bất động sản

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS: Những chuyển biến tích cực

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS: Những chuyển biến tích cực

H.Thảo H.Thảo - 19:16, 03/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đánh giá khách quan, trung thực tình hình thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ và thị trường BĐS hiện nay, đồng thời đưa ra nhiệm vụ, giải pháp tập trung vào các vấn đề liên quan tới pháp lý, nguồn vốn, quy hoạch, tài chính, ngân hàng, thủ tục hành chính.

Phát hiện kịp thời các vấn đề nổi cộm của thị trường

Chiều 03/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP (Nghị quyết 33) ngày 11/3/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 7 tháng của năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế - xã hội của đất nước vẫn đạt được các kết quả cơ bản. Trong kết quả chung về kinh tế - xã hội có đóng góp rất quan trọng của lĩnh vực BĐS, nhất là các chủ thể liên quan trong phát triển thị trường BĐS.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá, thị trường BĐS có lúc thuận lợi và lúc khó khăn, các doanh nghiệp có lúc lãi và có lúc lỗ nhưng quan trọng nhất là chúng ta cần phát hiện kịp thời các vấn đề nổi lên, các khó khăn, vướng mắc, đánh giá đúng nguyên nhân.

Từ đó, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, triển khai quyết liệt, hiệu quả. Thủ tướng cho rằng, những vấn đề đã kéo dài hàng chục năm không thể xử lý trong "một sớm, một chiều", tuy nhiên, tinh thần là rõ đến đâu xử lý đến đó.

Đặc biệt, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó, khó khăn ở cấp nào thì cấp đó giải quyết, các chủ thể có liên quan, trong đó có các cơ quan quản lý, các địa phương, các bộ, các ngành, các doanh nghiệp, khách hàng và người dân có nhu cầu mua bán BĐS cùng nhau chung tay giải quyết, đề cao trách nhiệm mỗi chủ thể vì sự phát triển của đất nước, vì lợi ích chung, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng đề nghị đánh giá khách quan, trung thực tình hình thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ và thị trường BĐS hiện nay, đồng thời phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó đưa ra nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường BĐS. Trong đó, tập trung vào các vấn đề liên quan tới pháp lý, nguồn vốn, quy hoạch, tài chính, ngân hàng, thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền…

BĐS từng bước được tháo gỡ khó khăn

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 33 và tình hình thị trường BĐS.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong quý II/2023, nguồn cung BĐS, nhà ở vẫn hạn chế hoàn thành 7 dự án với 2.424 căn, trong đó, có 852 căn hộ và 1.572 căn nhà ở riêng lẻ; số lượng dự án chỉ bằng khoảng 50% so với quý I/2023 và bằng khoảng 29,1% so với quý II/2022.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, việc triển khai bị chậm hoặc bị dừng hẳn do nhiều dự án gặp khó khăn vướng mắc về pháp lý, về nguồn vốn…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Về lượng giao dịch BĐS, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo (58/63 tỉnh), trong quý II/2023 có 96.977 giao dịch thành công. Về giá giao dịch BĐS, trong quý II/2023 giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM được đánh giá là có những khu vực tăng dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể, giá bán BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối năm trước do các chi phí vốn hiện nay vẫn ở mức cao; giá bán của phân khúc biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý tiếp tục có xu hướng giảm khoảng 2% đến 5% so với quý trước.

Báo cáo kết quả triển khai các giải pháp nhằm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần tháo gỡ thúc đẩy thị trường BĐS, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trước những khó khăn của thị trường, kể từ cuối năm 2022 và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp.  

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, lĩnh vực BĐS trong quý II/2023 đã từng bước được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng vẫn có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời còn nhiều khó khăn thách thức, cụ thể như về thể chế, về pháp lý của các dự án, nguồn vốn tín dụng, trái phiếu,… và việc tổ chức, triển khai, thực thi của địa phương.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ động, kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Theo đó, một số nội dung đã được triển khai trong thời gian vừa qua như, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành của NHNN trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0%/năm cho các loại.

Đồng thời, NHNN đã cùng với các ngân hàng thương mại cũng đã trao đổi cũng như tìm nhiều giải pháp để giảm chi phí và các ngân hàng thương mại cũng đã giảm lãi suất, đến nay, mức lãi suất trung bình giảm của ngân hàng thương mại giảm từ 1,5 - 2% tùy theo từng loại.

Đối với việc triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng, đến nay, có 9 tỉnh gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia Chương trình tới NHNN với 23 dự án và 1 UBND tỉnh công bố trên Cổng thông tin điện tử (tỉnh Phú Thọ) với 3 dự án; tổng nhu cầu vay vốn của 26 dự án này là khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng.

Quan điểm của NHNN là bám sát các chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ, hướng đến việc hỗ trợ cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững theo hướng phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu nhà ở thực, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, trục lợi.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng.

Có giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS để giảm bớt áp lực đối với tín dụng ngắn hạn của ngân hàng cho thị trường BĐS.

Theo ông Đào Minh Tú, các doanh nghiệp, các tập đoàn BĐS phải khẩn trương cơ cấu lại sản phẩm của mình, cơ cấu lại nguồn hàng, cơ cấu các nguồn lực, vấn đề vốn, vấn đề thị trường, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay và cũng phải chia sẻ với những khó khăn của các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Nghị quyết 33 đi vào thực tế, phát huy hiệu quả

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp BĐS, ngân hàng thương mại, các chuyên gia kinh tế đã có tham thuận, đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Đa số các đại biểu đều đánh giá cao Nghị quyết 33 của Chính phủ đã đi vào thực tế, giúp các doanh nghiệp BĐS từng bước vượt qua khó khăn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Toàn Cầu GP.Invest, các doanh nghiệp BĐS đều thấy rõ tác động to lớn của các biện pháp đồng bộ quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, từ việc giãn nợ trái phiếu, tháo gỡ thể chế, nguồn vốn, định giá, quy hoạch, lãi suất ngân hàng…

Tác động cụ thể của các chính sách, biện pháp đó đã giúp thị trường BĐS bớt ảm đạm hơn. Nhiều chủ đầu tư đã có tín hiệu phục hồi, mặc dù số doanh nghiệp BĐS phải giải thể hoặc ngừng hoạt động vẫn còn lớn. Điều quan trọng là việc triển khai Nghị quyết 33 đã cởi bỏ được tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland) Bùi Thành Nhơn nhìn nhận, Nghị quyết 33 của Chính phủ ban hành như một nguồn oxy quý báu đúng thời điểm, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào bất ổn, kịp thời ngăn chặn nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính, đến đà phát triển của quốc gia, đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp Nguyễn Đình Trung. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp chia sẻ, Nghị quyết 33 của Chính phủ đã đi vào thực tế, góp phần giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian qua.

Để thúc đẩy nhanh hơn việc gỡ khó cho thị trường BĐS, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, các cơ quan, ban ngành từ Chính phủ đến các tỉnh, thành có giải pháp hỗ trợ đặt mục tiêu doanh nghiệp được cấp phép xây dựng để đưa dự án vào triển khai.

Đồng thời, trong ngắn hạn Ngân hàng cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay.

Mặt khác, các bộ, ngành nên tính tới giải pháp sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (gọi tắt là hệ số K) để doanh nghiệp có thể tính toán được tiền sử dụng đất mình phải đóng trước khi quyết định đầu tư và hợp tác đầu tư...

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường cho biết, sự ra đời của Nghị quyết 33 của Chính phủ thực sự cần thiết và đã đi vào cuộc sống, đặc biệt, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP và số 35/2023/NĐ-CP; Nghị định số 10/2023/NĐ-CP đã tháo gỡ được rất nhiều pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng gắn với đất sử dụng vào mục đích thương mại, rút ngắn rất nhiều các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Nêu giải pháp nhằm tạo lực đẩy, thúc đẩy phát triển BĐS, Chủ tịch HĐQT Sun Group cho rằng, cần tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, cấp phép đối với lĩnh vực BĐS.

Cùng đó, tiếp tục tăng cường phân cấp thẩm quyền hơn nữa hoặc kiến nghị Quốc hội phân cấp thẩm quyền đối với các lĩnh vực, thí điểm ở một số địa phương về chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng trong lĩnh vực xây dựng, phân cấp thẩm quyền về thiết kế cơ sở, điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá, qua 1 năm, Thủ tướng và Chính phủ đã trực tiếp chủ trì 2 hội nghị toàn quốc về BĐS, cho thấy Chính phủ đánh giá rất đúng vai trò quan trọng của BĐS đối với nền kinh tế.

Ngay sau hội nghị ngày 17/02, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33, cùng đó ban hành nhiều chỉ thị và thành lập đoàn công tác của Chính phủ do trực tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi thị sát tại các địa phương.

Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, có thời hạn, giải quyết công việc cụ thể của Chính phủ với những chính sách tháo gỡ như gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng; Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu NƠXH…

Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường. Ảnh: VGP

Nhấn mạnh tầm quan trọng và hiệu quả của Nghị quyết 33, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết, đây là hội nghị rất quan trọng, vừa nhằm đánh giá tổng thể lại thị trường BĐS và việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường BĐS, xây dựng, đất đai và vốn, trong đó có Nghị quyết 33.

Hội nghị có thể tạo cú huých mới cho thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn, an toàn và bền vững hơn trong thời gian tới.

TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, thị trường BĐS đã qua giai đoạn khó khăn nhất (về tài chính, nhất là trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, về giao dịch BĐS, về tháo gỡ các vướng mắc chính đối với các dự án BĐS); thị trường đang dần phục hồi từ tháng 5/2023 đến nay.

Cụ thể, quý II tốt hơn quý I, tăng 7 điểm % về lượng giao dịch BĐS nhà ở; các KCN có tỉ lệ lấp đầy hiện nay khoảng 76%. Theo đánh giá của nhà đầu tư, giá cổ phiếu BĐS tăng 18% và giá cổ phiếu doanh nghiệp xây dựng tăng 39%. Khoảng 30-50% khó khăn, vướng mắc chính, số dự án BĐS vướng mắc về pháp lý, thủ tục đã được tháo gỡ, tùy vào mỗi địa phương.

Đề xuất giải pháp cho thị trường BĐS hiện nay, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần phải đẩy nhanh việc tháo gỡ pháp lý, trong đó vai trò của địa phương rất quan trọng, cùng với sự vào cuộc của các Tổ công tác.

Đồng thời, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành NƠXH như đã từng làm giai đoạn 2013-2016, mặt khác, tiếp tục giảm lãi suất, tái cơ cấu hoạt động doanh nghiệp BĐS, cơ cấu lại sản phẩm BĐS…

Phân tích, đánh giá về những vướng mắc hiện nay, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Khôi cho biết, theo khảo sát của Hiệp hội BĐS Việt Nam, những nhóm khó khăn hiện nay vẫn tập trung vào ba khó khăn chính về pháp lý, nguồn vốn và tổ chức thực hiện. Những vướng mắc về pháp lý chủ yếu do liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư; điều chỉnh quy hoạch và giải phóng mặt bằng; những biến động chi phí đầu tư, nguyên vật liệu; về giá nhà chưa hợp lý.

Đối với các vướng mắc này, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục bám sát vào các nội dung trong Nghị quyết 33, Nghị định 08, Nghị định 10, Nghị định 35 cũng như các chỉ đạo của Tổ công tác của Thủ tướng để vận dụng tối đa, giải quyết khó khăn vướng mắc.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM chia sẻ, Nghị quyết 33 đã bước đầu phát huy được tác dụng trong cuộc sống. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng và của TP.HCM, quý II/2023, thị trường BĐS bớt khó khăn hơn quý I, để đi đến giai đoạn phục hồi và tăng trưởng.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thông điệp của Hội nghị là chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững. Việc triển khai Nghị quyết 33 đã có hiệu quả nhất định, giúp tình hình tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước và hy vọng năm 2023 sẽ tốt hơn năm 2022.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát khung khổ pháp lý; các bộ, ngành địa phương tập trung, khẩn trương hoàn thành công tác quy hoạch với các ngành, vùng, địa phương, phân khu; cần quyết liệt triển khai chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng, kịp thời, hiệu quả hơn nhưng có kiểm soát như: giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng, đẩy mạnh cung tiền M2; đẩy mạnh tiến hành khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn nợ…;

Bên cạnh đó, các địa phương, các khu đất đẹp, thuận lợi về giao thông cần ưu tiên dành cho sản xuất kinh doanh, từ đó mới tạo công ăn việc làm, thu hút người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, từ đó mới phát triển được BĐS, đô thị…

Đồng thời, cơ cấu lại các phân khúc BĐS cho phù hợp, lưu ý quan tâm phân khúc NƠXH, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập trung bình; Đẩy mạnh NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần chú trọng công tác này, thực hiện thực chất, hiệu quả, không hình thức.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, ngân hàng, doanh nghiệp, người dân phải có trách nhiệm, chung tay đoàn kết, thống nhất để giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Qua đó, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực sau Hội nghị, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Thủ tướng giao các bộ, ngành triển khai các nhiệm theo yêu cầu tại Nghị quyết 33 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS, trong đó, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Tổ công tác theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật; hướng dẫn các địa phương doanh nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030".

Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện rà soát, lập và công bố danh mục các chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư; Phối hợp với NHNN, Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai hiệu quả gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng...

Đối với NHNN, Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục rà soát việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; có giải pháp phù hợp, hiệu quả để doanh nghiệp, dự án BĐS và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, nhất là xem xét rất cụ thể để cho vay với các dự án sắp hoàn thành.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tín dụng khoảng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư...

Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác quy hoạch và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, BĐS, trong đó có NƠXH, nhà ở công nhân để tăng nguồn cung cho thị trường.

Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, triển khai các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp; nghiên cứu hình thành quỹ phát triển NƠXH cho công nhân; thúc đẩy tăng cường hợp tác công tư trong phát triển NƠXH…

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Tập trung xây dựng, hoàn thiện Hệ thống thông tin về đất đai theo hướng tập trung, thống nhất, đồng bộ, đa mục tiêu và kết nối liên thông trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.

Ý kiến của bạn