Thêm áp lực cho doanh nghiệp địa ốc huy động vốn

19:58 12/05/2022
Việc thị trường chứng khoán giảm mạnh và thanh khoản không sôi động như giai đoạn trước cũng như việc tăng cường thanh tra, kiểm tra thị trường trái phiếu sẽ tạo thêm áp lực không nhỏ cho các kế hoạch huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản trong năm nay.

Nhiều kế hoạch gọi vốn mới

Cùng với nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán, cổ phiếu BCG (của Công ty cổ phần Bamboo Capital, có thời điểm đã mất khoảng 40% giá trị trong vòng 1 tháng qua, xuống 16.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi giá phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược theo hồ sơ đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét duyệt là 20.000 đồng/cổ phần.

Trong thông điệp gửi tới cổ đông, nhà đầu tư, Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Capital cho rằng, những thông tin tiêu cực trên thị trường chỉ ảnh hưởng ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu BCG, chứ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dài hạn của Công ty.

Theo ông Nam, mọi hoạt động của Công ty đang diễn biến tốt đẹp theo định hướng. Ngoài kế hoạch kinh doanh tăng trưởng tích cực với khoảng 7.250 tỷ đồng doanh thu (gấp 2,8 lần năm 2021) và 2.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (gấp khoảng 2,2 lần năm 2021), BCG sẽ trình kế hoạch phát hành thêm hơn 518 triệu cổ phiếu.

Trong đó, BCG sẽ chào bán 268,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 và 250 triệu cổ phiếu ra công chúng theo hình thức đấu giá.

Trong khi đó, CTCP Tập đoàn An Gia (mã AGG) lên kế hoạch phát hành thêm 13,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phát hành theo chương trình ESOP.

Bên cạnh đó, Công ty lên kế hoạch huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu không chuyển đổi. Sự tự tin của An Gia trong việc lên kế hoạch gọi vốn mới có cơ sở là FiinRatings vừa xếp hạng tín nhiệm BBB - với triển vọng ổn định.

Chia sẻ tại đại hội cổ đông vừa qua, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT An Gia cho biết, doanh nghiệp không quá ngại bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại, bởi đã lường trước những biến động của môi trường kinh doanh. An Gia đã lên nhiều kịch bản để đảm bảo kế hoạch gọi vốn mới thành công.

Đặc biệt, với phương án phát hành trái phiếu, ông Sáng cho biết, chính sách siết chặt phát hành trái phiếu của Chính phủ không ảnh hưởng tới An Gia, bởi mục tiêu huy động vốn qua trái phiếu của doanh nghiệp rất rõ ràng, là để M&A dự án.

Tương tự, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (mã KDH) dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 64,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 10%. Ngoài ra, Công ty dự kiến phát hành 9,6 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 1,5% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá 24.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 51% thị giá đóng cửa phiên 27/4/2022 của cổ phiếu KDH.

Trước đó, Khang Điền đã thông qua kế hoạch huy động 2.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu, dự kiến triển khai trong quý II/2022. Trong đó, Khang Điền sẽ dùng 1.600 tỷ đồng cho Công ty Nhà Khang Phúc vay để thanh toán một phần chi phí bồi thường mặt bằng cho 2 dự án tại Bình Tân, 400 tỷ đồng cho vay Thủy Sinh để hỗ trợ chi phí xây dựng dự án khu nhà ở thấp tầng Phú Hữu (Thủ Đức). Thuận lợi của Khang Điền là Công ty được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức BBB+.

Tại Tập đoàn Danh Khôi (mã NRC), Hội đồng quản trị dự kiến trình đại hội cổ đông 2 phương án phát hành: Một là, phát hành hơn 4,4 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2021, tương ứng tỷ lệ 5%, để tăng vốn thêm 44 tỷ đồng; Hai là, chào bán cho cổ đông hiện hữu với số lượng tối đa là 46,2 triệu cổ phiếu (sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu 5%), theo tỷ lệ thực hiện quyền mua là 2:1.

Doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu vốn rất lớn.

Ngoài kế hoạch phát hành cổ phiếu, AGG cũng dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động 1.000 tỷ đồng (trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền).

Thành bại phụ thuộc vào nội tại của doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH), việc thị trường cổ phiếu, trong đó có các cổ phiếu bất động sản sụt giảm mạnh khiến nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng bị bán tháo.

Tuy nhiên, với hàng triệu nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong hai năm vừa qua thì dù gặp cú sốc như vừa qua, lượng nhà đầu tư ở lại với thị trường vẫn còn rất lớn.

Nhờ đó, thị trường sẽ duy trì mức thanh khoản tốt hơn nhiều so với những năm 2019 trở về trước. Ông Bình cũng đánh giá cao triển vọng hồi phục của những doanh nghiệp có nền tảng tài chính mạnh, bởi lẽ mỗi nhịp điều chỉnh sẽ giúp định giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

Việc thanh tra kiểm tra thị trường trái phiếu của cơ quan quản lý hiện nay sẽ tác động để người mua trái phiếu thận trọng hơn khi đánh giá năng lực trái chủ và hồ sơ phát hành chặt chẽ và lãi suất sẽ phải cạnh tranh hơn khi lãi suất đã nhích dần lên.

Thực tế cũng cho thấy, khả năng thành công ở các kế hoạch huy động vốn qua phát hành cổ phiếu hay trái phiếu không chỉ phụ thuộc vào bối cảnh thị trường chung, mà phụ thuộc vào “câu chuyện” của mỗi doanh nghiệp có đủ hấp dẫn hay không.

Trong quá khứ, Novaland nhiều lần phát hành thành công cho cổ đông chiến lược nước ngoài trong những giai đoạn thị trường chứng khoán trầm lắng.

Ngoài những doanh nghiệp đã kể trên, còn số doanh nghiệp khác cũng lên kế hoạch tăng vốn. Chẳng hạn, sau khi có cổ đông mới là nhóm liên quan tới Công ty Hưng Vượng, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH) đã trình cổ đông thông qua kế hoạch triển khai dự án Đồi Vàng Phú Mỹ và Khu dân cư Đông Trung.

Đồng thời, Công ty cũng trình kế hoạch chào bán riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong năm 2022, với mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu để phục vụ phát triển dự án Khu dân cư Đông Trung.

Giá TDH có thời điểm bị bán tháo xuống hơn 8.000 đồng/cổ phần và dù đã phục hồi song vẫn đang dưới mệnh giá trong phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

Tại đại hội cổ đông TDH vừa qua, cổ đông cũng đặt câu hỏi về khả năng phát hành thành công. Tổng giám đốc TDH, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, đã có đối tác đồng hành và khả năng phát hành thành công là rất cao.

TDH đã nỗ lực làm việc với cơ quan thuế để hoàn thành toàn các nghĩa vụ tài chính còn lại sau khi đã tạm nộp khoản thuế liên quan đến xuất khẩu nông sản và linh kiện điện tử để sớm gỡ phong tỏa cho các công ty thành viên.

Đây cũng là điều kiện để HOSE có thể xem xét đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện cảnh báo, một yếu tổ để đảm bảo quyền lợi cổ đông giúp phát hành khả thi hơn.

Tập đoàn Everland (mã EVG) cũng vừa thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ 90 triệu cổ phiếu. Việc lâu nay chủ yếu dùng vốn chủ sở hữu phục vụ cho các hoạt động đầu tư, các chỉ tiêu tài chính cơ bản đều ở ngưỡng an toàn như giá trị hàng tồn kho giảm, dư nợ tín dụng không đáng kể là điểm cộng cho kế hoạch phát hành này.

Lãnh đạo Everland cho biết, trong năm 2022, Công ty sẽ đẩy mạnh triển khai hàng loạt dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Tháp… và bắt đầu mở bán sản phẩm bất động sản tại một số dự án đủ điều kiện.

Năm nay, BCG sẽ chào bán 268,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 và 250 triệu cổ phiếu ra công chúng theo hình thức đấu giá.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Bình luận