Bất động sản

Thêm DN bỏ cọc đất Thủ Thiêm: Cần giải pháp kiểm soát đấu thầu

Thêm DN bỏ cọc đất Thủ Thiêm: Cần giải pháp kiểm soát đấu thầu

Thanh Trà Thanh Trà - 07:45, 09/02/2022

Sau Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) là doanh nghiệp thứ 2 xin hủy hợp đồng trúng đấu giá lô đất 3-9 tại KĐT mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Thông tin đến báo chí, Cục Thuế TP.HCM cho biết, ngày 08/02 cơ quan này đã nhận được văn bản của Công ty Bình Minh xin hủy hợp đồng trúng đấu giá lô đất 3-9 tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Theo đó, Công ty Bình Minh xin hủy hợp đồng trúng đấu giá lô đất này là do tình hình Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên không đủ vốn để đầu tư vào lô đất đã trúng đấu giá.

Được biết, Công ty Bình Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm trong buổi đấu giá ngày 10/12/2021.

Theo đó, Công ty này mua lô đất 3-9 diện tích 5.009 m² với giá  5.026 tỷ đồng. Đáng chú ý, lô đất nói trên có giá khởi điểm là 728,6 tỷ đồng và Công ty Bình Minh đã trả giá cao gấp 7 lần giá khởi điểm để giành quyền sử dụng lô đất.

Với việc xin hủy hợp đồng lô đất đã trúng đấu giá trên, Công ty Bình Minh sẽ mất khoản tiền 140 tỷ đồng đã nộp đặt cọc cho lô đất này trước khi thực hiện đấu giá vào đầu tháng 12/2021.

Như vậy, đến nay đã có 2 trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm đề nghị huỷ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Công ty Bình Minh là công ty thứ 2 bỏ cọc đấu giá, sau Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Công ty Bình Minh là công ty thứ 2 bỏ cọc sau Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Hai công ty trúng đấu giá còn lại là Công ty CP Dream Republic mua lô đất 3-5 diện tích 6.446 m² với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty CP Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m²  với giá 4.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù đã hết hạn 30 ngày đợt 1 phải đóng 50% tiền mua các lô đất Thủ Thiêm, tuy nhiên báo cáo chứng từ trên hệ thống thuế Cục thuế TP.HCM ngày 08/02 vẫn chưa ghi nhận các doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất. Hiện cơ quan thuế đang chờ nhận thêm thông tin từ phía Kho bạc Nhà nước.

Với việc các doanh nghiệp lần lượt bỏ cọc các lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã có những cảnh báo về những hệ lụy không tốt mang lại cho thị trường BĐS, tâm lý nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, trước đó đã từng lên tiếng cảnh báo và nêu những quan ngại về việc một số doanh nghiệp lợi dụng việc trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, thế chấp, rút ruột ngân hàng hoặc để làm sạch bảng cân đối tài chính. Theo ông Châu, kết quả đấu giá cũng có thể tác động tiêu cực đến tất cả phân khúc thị trường BĐS.

Nhìn nhận việc doanh nghiệp bỏ cọc các lô đất trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Điệp cho rằng, tác động từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm thời gian qua đã làm cho thị trường chao đảo, giá BĐS bị đẩy lên cao, không đúng với giá thực tế của thị trường.

Theo ông Điệp, việc doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng lại xin bỏ cọc là một vấn đề nghiêm trọng, do đó cần phải có những giải pháp để kiểm soát chặt trong đấu thầu như: đấu giá tập trung, đấu giá nhiều lô đất cùng một lúc nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, thổi giá ảo, tránh những hệ lụy không tốt cho thị trường BĐS.

Theo quy định, nếu quá thời hạn các đợt thanh toán, doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán.

Vì vậy, người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc trước đó. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

 

Ý kiến của bạn